"เทพไท" ทำ จม.เปิดผนึกถึงนายกฯ เรียกร้องรัฐเร่งแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชน ลดราคาสินค้า-ค่าขนส่งหลังน้ำมันลง

ข่าวการเมือง Friday April 10, 2020 11:13 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า ได้ยื่นจดหมายเปิดผนึกร้องทุกข์ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้สั่งการให้ทีมเศรษฐกิจแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชน หลังจากราคาน้ำมันที่เป็นส่วนหนึ่งของต้นทุนในการผลิตสินค้าปรับตัวลดลงลิตรละ 7-10 บาท

โดยขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ สั่งการให้ทีมเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องกับการดูแลแก้ปัญหาปากท้องของประชาชน เช่น กระทรวงการคลัง, กระทรวงพลังงาน, กระทรวงอุตสาหกรรม, กระทรวงคมนาคม และกระทรวงพาณิชย์ ร่วมกันพิจารณาปรับลดราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ค่าขนส่ง และค่าโดยสารรถสาธารณะ, ขอให้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการสำรวจการกักตุนโภคภัณฑ์ เข้าไปดูแลตรวจสอบไม่ให้มีการกักตุนสินค้า และดูแลราคาสินค้าให้เป็นธรรมต่อผู้บริโภค เนื่องจากยังมีสินค้าที่มีความจำเป็นบางชนิดยังขาดแคลนและมีราคาแพงกว่าปกติ

สำหรับโครงการ"เราไม่ทิ้งกัน"ของรัฐบาลที่เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คนละ 5,000 บาทต่อเดือน เพื่อใช้ในการดำรงชีพและทำให้เกิดกำลังซื้อสูงขึ้นนั้น รัฐบาลต้องเชิญกลุ่มโรงงานผู้ผลิต กลุ่มผู้ค้าส่ง ผู้ค้าปลีก มาเจรจาให้ปรับลดราคาสินค้าลง เพื่อให้มูลค่าเงินที่ประชาชนได้รับการเยียวยาสามารถซื้อของได้จำนวนมากขึ้น

"ในสถานการณ์ที่ประชาชนต้องพักอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ และอยู่ในภาวะประกาศเคอร์ฟิวของรัฐบาล ทำให้ขาดรายได้ บางคนมีเงินเก็บสำหรับใช้จ่ายในช่วงวิกฤตนี้จำนวนจำกัด ถ้ารัฐบาลไม่มีมาตรการช่วยเหลือประชาชนในการลดราคาสินค้าลงก็จะเป็นการซ้ำเติมความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในสถานการณ์วิกฤตเช่นนี้ด้วย จึงได้ทำจดหมายร้องทุกข์ถึง พล.อ.ประยุทธ์ ให้ดำเนินการแก้ไขโดยด่วนที่สุด" นายเทพไท ระบุ

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ