พรรคก้าวไกล ยื่นประธานสภาส่งศาลรธน.วินิจฉัย"ธรรมมนัส"ขาดคุณสมบัติ

ข่าวการเมือง Wednesday May 27, 2020 18:16 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล และคณะ ยื่นหนังสือต่อนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ มีคุณสมบัติต้องห้ามในการเป็น ส.ส.กรณีคู่สมรสถือครองหุ้นตลาดคลองเตย ซึ่งเป็นการถือครองสัญญากับการท่าเรือแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นคู่สัญญากับภาครัฐ และขาดสมบัติดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญจากการต้องโทษจำคุกในคดียาเสพติดที่ประเทศออสเตรเลีย

นายชัยธวัช กล่าวว่า พรรคก้าวไกลดำเนินการเรื่องนี้มานานแล้ว แต่ยุติไว้ช่วงมีปัญหาที่พรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ การยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญเป็นคนละส่วนกับที่คณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ป.ป.ช.) ดำเนินการกับ ร.อ.ธรรมมนัส กรณีที่มีผู้ร้องเรียนเรื่องคุณสมบัติ ซึ่งเมื่อมีการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรแล้ว จึงรวบรวมรายชื่อทั้ง 54 ส.ส.ของพรรคยื่นต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร และไม่ใช่การดำเนินการเพื่อตอบโต้ที่ ร.อ.ธรรมนัส แจ้งความดำเนินคดีข้อหาหมิ่นประมาทกับ 2 ส.ส.ของพรรคคือ นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. กรณีอภิปรายไม่ไว้วางใจในเรื่องคดียาเสพติด แต่เป็นการทำหน้าที่ในฐานะ ส.ส.ฝ่ายค้านที่จะต้องตรวจสอบฝ่ายบริหารและการเข้าสู่ตำแหน่งของรัฐมนตรี พร้อมยืนยันว่า ส.ส.พรรคก้าวไกล พร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ