นายกฯ สีหน้าเคร่งเครียดก่อนประชุมบอร์ดดิจิทัล บ่ายลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วมโคราช

ข่าวการเมือง Monday October 19, 2020 10:59 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มีสีหน้าเคร่งเครียด ก่อนเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ครั้งที่ 4/2563

โดยช่วงต้นการประชุม นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การประชุมที่ผ่านมารัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การวางแผน แพลตฟอร์ม การจัดทำดาต้าเซ็นเตอร์ ระบบข่าวกลาง ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญในการบริหารข้อมูลของภาครัฐ เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติเป็นรัฐบาลดิจิทัล เป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ และเป็นตัวขับเคลื่อนการพัฒนาดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งได้ให้นโยบายไปแล้วตามสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนไปที่เน้นการขับเคลื่อนด้วยดิจิทัล จึงต้องนำเรื่องนี้มาพิจารณาร่วมกันในการจัดสรรแผนและโครงสร้างต่าง ๆ เพื่อนำงบประมาณลงไปในการพัฒนาระยะแรก ทั้งนี้ จะต้องทำทั้งสองอย่างไปพร้อมกัน ทั้งโครงสร้างพื้นฐาน และการจัดทำแพลตฟอร์มต่างๆ เพื่อที่จะเคลื่อนที่ไปสู่รัฐบาลดิจิทัล นายกรัฐมนตรี ยังเน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานผลักดันเพื่อให้เกิดการบูรณาการ การเชื่อมโยง ข้อมูลกันอย่างแท้จริง ระหว่างหน่วยงานภาครัฐด้วยกันอย่างแท้จริง รวมไปถึงการใช้ประโยชน์จากข้อมูลจากบิ๊กดาต้า สำหรับการแก้ไขปัญหาและการพัฒนาประเทศทั้งเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และความมั่นคง ซึ่งก็หวังให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นต่อไป

ทั้งนี้มีรายงานว่า หลังเสร็จสิ้นการประชุม ในเวลา 13.30 น. นายกรัฐมนตรีมีกำหนดเดินทางลงพื้นที่ เพื่อตรวจเยี่ยมสถานการณ์น้ำท่วม ที่อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา โดยจะเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ ออกจากกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ หรือ พล.ม.2 สนามเป้า ทั้งนี้กำหนดการดังกล่าวมีขึ้นอย่างเร่งด่วน โดยไม่มีการแจ้งไว้ในวาระล่วงหน้าแต่อย่างใด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ