ทำเนียบฯ ซ้อมแผนรับมือม็อบหลังพบจุดบกพร่องในการเผชิญหน้ากลุ่มผู้ชุมนุม

ข่าวการเมือง Thursday October 22, 2020 15:10 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ทำเนียบฯ ซ้อมแผนรับมือม็อบหลังพบจุดบกพร่องในการเผชิญหน้ากลุ่มผู้ชุมนุม

ทำเนียบรัฐบาลซักซ้อมแผนปฏิบัติการรับมือผู้ชุมนุมหลังจากวานนี้ (21 ต.ค.) กลุ่มราษฎรได้เคลื่อนขบวนจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิมาที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อมายื่นหนังสือให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่งภายใน 3 วัน โดยระบุว่าหากไม่ปฏิบัติตามจะกลับมาชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลอีกครั้งและยกระดับกลับมาชุมนุมปักหลักค้างคืน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทำเนียบรัฐบาลวันนี้ได้ซักซ้อมเสมือนจริงแผนรักษาความปลอดภัย โดยนำจุดบกพร่องของแนวป้องกันเมื่อคืนนี้มาปรับปรุงให้มีความรัดกุมมากยิ่งขึ้น และป้องกันไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมฝ่าแนวกั้นได้ ด้วยการนำรถโดยสาร ขสมก.มาจอดขวางปิดเส้นทางถนนพิษณุโลกแบบประชิดไม่มีช่องว่างให้สามารถข้ามสะพานชมัยมรุเชษฐ์มายังฝั่งด้านหน้าทำเนียบได้ โดยเพิ่มจำนวนรถเป็น 2 ชั้น ส่วนหลังแนวรถเมล์มีการวางแผงเหล็กและแนวรั้วลวดหนามขวางไว้อีก 2 ชั้น

ทำเนียบฯ ซ้อมแผนรับมือม็อบหลังพบจุดบกพร่องในการเผชิญหน้ากลุ่มผู้ชุมนุม

พร้อมกันนั้นยังได้ซักซ้อมแผนการจัดรูปแบบการวางกำลังเจ้าหน้าที่ด้วย โดยมี พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สืบสาย รักษาการผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 และ พล.ต.อ.อัครเดช พิมลศรี ผู้บัญชาการประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประสานงานทำเนียบรัฐบาล ทำหน้าที่ควบคุมดูแลการฝึกซ้อมในครั้งนี้

ขณะเดียวกัน แม้กลุ่มผู้ชุมนุมจะประกาศให้เวลานายกรัฐมนตรีตัดสินใจ 3 วัน แต่ฝ่ายความมั่นคงประเมินว่ากลุ่มผู้ชุมนุมอาจจะเคลื่อนไหวได้ทุกเมื่อ จึงต้องมีความพร้อมไว้ตลอดเวลา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการซักซ้อมแผนรักษาความปลอดภัยดังกล่าว มีเสียงตะโกนด่าและขับไล่นายกรัฐมนตรีออกมาจากนักเรียนที่อยู่บนอาคารของสถานศึกษาใกล้เคียงกับทำเนียบรัฐบาลด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ