นายกฯ กำชับตำรวจต้องให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ยันไม่ใช่คู่ขัดแย้งใคร

ข่าวการเมือง Thursday October 29, 2020 15:39 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ว่า ได้เน้นย้ำถึงการปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกคนที่มีหน้าที่ดูแลความเป็นธรรมให้กับคนทุกกลุ่มทุกฝ่าย เพราะตำรวจไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับใคร ขณะเดียวกันเป็นหน้าที่ของรัฐและนายกรัฐมนตรี ซึ่งทุกคนต้องร่วมมือกันให้ประเทศชาติปลอดภัย รวมถึงประชาชนต้องปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และต้องทำให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้าให้ได้

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่สุดที่จะทำให้เกิดความปลอดภัยได้ คือ ต้องระมัดระวังการกระทำใดๆ ที่ส่อเจตนาในการกระทำผิดกฎหมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ต้องการที่จะดำเนินคดี แต่หากปล่อยให้บานปลายออกไป ก็จะยิ่งทำให้เกิดความเดือดร้อน ท่ามกลางเศรษฐกิจที่ยังมีปัญหา ดังนั้นจึงขอร้องให้ทุกฝ่ายช่วยกันทำให้บ้านเมืองเดินหน้าไปก่อน

ส่วนเรื่องการเผยแพร่ข้อมูลต่างๆ ทางโซเซียลมีเดียนั้น นายกรัฐมนตรี ขอให้แยกแยะข้อมูล และต้องใช้สติว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ ซึ่งบางครั้งเป็นการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และก็เชื่อกันไปจนทำให้เกิดปัญหาความขัดแย้ง

พร้อมย้ำว่า ทั้งตนและเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ใช่คู่ขัดแย้งของใคร เพราะทุกคนคือประชาชนคนไทยที่อาศัยในแผ่นดินไทย และอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกันทั้งหมด และขออย่ากล่าวอ้างว่าเป็นการใช้กฎหมายรังแกกัน เพราะกฎหมายรังแกใครไม่ได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ต่างระมัดระวังในการบังคับใช้กฎหมายอยู่แล้ว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ