"ชวน" ถกวาระส่งศาลตีความรธน.เข้าพิจารณา หลังประชุมรัฐสภา 17-18 พ.ย.

ข่าวการเมือง Thursday November 12, 2020 10:39 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงการพิจารณาบรรจุระเบียบวาระญัตติของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ และนายสมชาย แสวงการ ส.ว. เรื่องขอให้รัฐสภามีมติขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยปัญหาเกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจของรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญมาตรา 210 (2) ว่า จะพิจารณาบรรจุหลังการประชุมรัฐสภาในวันที่ 17-18 พ.ย.63 รวมถึงการพิจารณาของรัฐสภาต่อร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการทำประชามติด้วย

ประธานรัฐสภา กล่าวว่า จากการได้หารือที่ประชุมวิป 4 ฝ่ายเมื่อวานนี้มีข้อสรุปว่าการประชุมญัตติแก้รัฐธรรมนูญในวันที่ 17 พ.ย.นี้จะประชุมเรียงวาระไปตามลำดับปกติ โดยยังมีวาระที่กรรมาธิการของทั้ง 2 สภาพิจารณาเสร็จแล้ว

สำหรับขั้นตอนการลงลงมติรับหรือไม่รับหลักการร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญปี 2560 ทั้ง 7 ฉบับนั้น ตามรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่าต้องได้รับความเห็นชอบด้วยเสียงวุฒิสมาชิก 1 ใน 3 หรือจำนวนขั้นต่ำ 84 เสียง ดังนั้นเพื่อให้เกิดความรวดเร็วทางเจ้าหน้าที่รัฐสภาจะดูในขั้นตอนนับคะแนนด้วยการกำหนดสิทธิพิเศษเพื่อให้เห็นว่าจำนวนของวุฒิสภาชิกมีจำนวนเท่าใด หากนับรวมกันหมดก็จะนับยาก

"หากนับทั้งกว่า 700 กว่าคนจะแยกผลคะแนนระหว่าง ส.ส.และ ส.ว.อาจมีปัญหา จึงพยายามทำให้พิเศษเพื่อให้เห็นชัดเจน และเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการนับคะแนน เพราะหลังลงคะแนนเจ้าหน้าที่ต้องมานับคะแนนอีกครั้งอาจต้องใช้เวลา" นายชวน กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ