แกนนำราษฏร เข้ารับทราบข้อหา ม.112 กรณีชุมนุมหน้า SCB-ห้าแยกลาดพร้าว

ข่าวการเมือง Tuesday December 22, 2020 17:49 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอานนท์ นำภา พร้อมด้วย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน น.ส.วรรณวลี เอมจิตต์ หรือ ตี้ พะเยา นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง และนายพรหมศร วีระธรรมจารี กลุ่มแกนนำคณะราษฎร พร้อมทนายความ เข้ารับทราบข้อหาที่ สน.พหลโยธิน ตามหมายเรียกคดีตามกฎหมายอาญามาตรา 112 จากการชุมนุมวันที่ 25 พ.ย.หน้าธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่ ถนนรัชดาภิเษก และการชุมนุมบริเวณห้าแยกลาดพร้าวเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.

สำหรับคดีดังกล่าวมีผู้ถูกออกหมายเรียกทั้งหมด 7 คน ซึ่งนอกจาก 5 แกนนำดัวกล่าวแล้วยังมีนายพงศธรณ์ ตันเจริญ ซึ่งขอพนักงานสอบสวนเลื่อนวันนัดหมายออกไปก่อน ขณะที่นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งแต่ช่วงเช้าก่อนเวลานัดหมายแล้ว

นายอานนท์ กล่าวว่า เหตุที่ถูกหมายเรียกครั้งนี้ เนื่องจากได้ขึ้นปราศรัยเรื่องเกี่ยวกับทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ในการชุมนุมหน้า SCB เมื่อวันที่ 25 พ.ย.และการชุมนุมที่ห้าแยกลาดพร้าวเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ทั้งหมดถูกแจ้งความตามมาตรา 112 และทุกคนให้การปฏิเสธ โดยจะขอให้การเป็นหนังสือภายในวันที่ 29 ธ.ค. พร้อมทั้งยืนยันว่าถ้อยคำส่วนใหญ่เป็นข้อเท็จจริงที่สามารถพิสูจน์ได้

นอกจากนี้ยังมีการแจ้งข้อกล่าวหากระทำผิดตามมาตรา 116 และ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ซึ่งทุกข้อกล่าวหาชัดเจนว่าเป็นการกลั่นแกล้ง ซึ่งผู้แจ้งความและผู้ดำเนินคดีก็อาจจะต้องถูกฟ้องร้องกันต่อไป

ส่วนแนวทางการชุมนุมหลังปีใหม่จะมีความเข้มข้นขึ้น เพราะเรามีความชัดเจนว่าจะไปทางไหน โดยจะพยายามขยายแนวร่วมและกิจกรรมก็จะเข้มข้นขึ้น ซึ่งการชุมนุมจะมีการปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ