เพื่อไทย เตรียมลงโทษส.ส.ปมถอดถอนชื่อวินิจฉัยคุณสมบัติ สิระ

ข่าวการเมือง Friday January 8, 2021 18:37 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ชี้แจงกรณี ส.ส.เพื่อไทย ถอนรายชื่อจากการขอวินิจฉัยคุณสมบัติความเป็น ส.ส.ของนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งจากการสอบสวนพบว่าการร่วมเข้าชื่อดังกล่าวมาจากคำเชิญของสมาชิกพรรคร่วมฝ่ายค้าน คือ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ เตมียเวช หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ให้ ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านเป็นรายบุคคลจำนวน 62 คน โดยมี ส.ส.เพื่อไทยร่วมลงชื่อ 24 คน ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้พิจารณาสมาชิกภาพของ นายสิระ เจนจาคะ

"การตรวจสอบข้อเท็จจริงของพรรคพบว่ามีข้อมูลและเหตุผลอันควรเชื่อได้ว่า ส.ส.ของพรรคที่มิได้ร่วมลงชื่อ 1 คนกระทำการโน้มน้าว ส.ส.ในพรรค เป็นรายบุคคลให้ถอนรายชื่อจากคำขอฯ การกระทำการดังกล่าวของ ส.ส.ผู้นี้ย่อมเป็นการกระทำที่เล็งผลได้ว่าจะทำให้รายชื่อไม่ครบตามจำนวนที่กฎหมายกำหนด ซึ่งเมื่อผลการสอบสวนเป็นที่ยุติอย่างเป็นทางการพรรคจะพิจารณาลงโทษ ส.ส. ผู้นี้อย่างเด็ดขาด" นายประเสริฐ กล่าว

ส่วนกรณี ส.ส.จำนวน 12 คนที่ถอนรายชื่อนั้น พรรคพบว่า ส.ส.หลายคนเข้าใจว่าการร่วมลงชื่อเป็นการให้ความร่วมมือเป็นรายบุคคล และเป็นไปด้วยความสมัครใจให้มีจำนวนรายชื่อมากกว่าจำนวนขั้นต่ำเป็นจำนวนพอสมควร โดยไม่ทราบว่าการถอนรายชื่อของตนจะมีผลให้มีจำนวนไม่ครบตามกฎหมาย และในทันทีที่ทราบว่ามีความเสี่ยงที่จะมีรายชื่อไม่ครบก็ได้พยายามขอแก้ไขยกเลิกการถอนรายชื่อแต่ไม่เป็นผล ดังนั้น ส.ส.ที่ถอนรายชื่อหากมีความบริสุทธิ์ใจย่อมจะได้รับความเป็นธรรม แต่หากพบว่าเป็นไปโดยประสงค์ผลให้จำนวนรายชื่อไม่เพียงพอย่อมเป็นความผิดที่พรรคจะพิจารณาโทษต่อไป และทางพรรคจะดำเนินการสอบสวนให้เป็นที่ยุติโดยเร็วที่สุด

"พรรคจะดำเนินการให้เป็นมติให้ ส.ส.ของพรรคเข้าร่วมยื่นรายชื่อเพื่อยื่นถอดถอนอีกครั้งโดยเร็วที่สุด หาก ส.ส.ของพรรค ไม่ดำเนินการตามมติพรรคก็ย่อมมีมาตรการลงโทษอย่างแน่นอน" นายประเสริฐ กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ