ปธ.วิปรัฐบาล นัดหารือ 3 ฝ่ายแก้ไขญัตติยื่นอภิปรายฯ เลี่ยงพาดพิงสถาบัน

ข่าวการเมือง Thursday January 28, 2021 10:54 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวภายหลังวิปรัฐบาลเรียกร้องให้ฝ่ายค้านแก้ไขญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่กล่าวหานายกรัฐมนตรี โดยพาดพิงถึงสถาบันว่า ช่วงบ่ายวันนี้ นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะผู้รับผิดชอบตรวจสอบญัตติ จะเชิญนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร, นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และนายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) มาพิจารณาร่วมกัน

นายวิรัช กล่าวว่า หากฝ่ายค้านไม่ยอมแก้ไขญัตติ ก็จะทำให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะ ส.ส.หลายคนกังวลต่อข้อกล่าวหาที่เกิดขึ้น และอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ รวมไปถึงข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งที่พรรคก้าวไกลยืนยันว่าการพาดพิงถึงสถาบันฯ ไม่ขัดต่อข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรนั้น ก็ถือเป็นความเห็นของพรรคก้าวไกลที่ไม่ได้ผูกพันทุกองค์กร และผูกพันเฉพาะพรรคก้าวไกลเท่านั้น

นายวิรัช ยังเห็นว่า ฝ่ายค้านควรต้องส่งเอกสารหลักฐานที่จะนำมาใช้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ ให้กับประธานสภาผู้แทนราษฎรได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงของหลักฐานก่อนว่าสามารถเชื่อถือได้หรือไม่ เช่น เป็นเอกสารราชการ หรือหนังสือที่ราชการรับรอง ไม่ใช่นำมาประกอบการอภิปรายทันที โดยไม่รู้ที่มาของเอกสาร

ส่วนการตั้งทีมสนับสนุนรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้นั้น นายวิรัช ยืนยันว่า ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ได้เตรียมข้อมูลทั้งประเด็นที่มีการคาดการณ์ว่าจะถูกนำมาอภิปรายเพื่อสนับสนุนรัฐมนตรีแล้ว พร้อมยอมรับว่ามีการตั้งองครักษ์ แต่ในปีนี้จะไม่มีการจัดการสัมมนา เนื่องจากอยู่ในช่วงการระบาดของโควิด-19 แต่จะเป็นการหารือกลุ่มย่อยเพื่อเตรียมความพร้อมแทน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ