ปธ.สภา นัดถกกรอบเวลาซักฟอกอีกรอบพรุ่งนี้-รับไร้แผนรองรับหากตกลงไม่ได้

ข่าวการเมือง Thursday February 4, 2021 10:29 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านและรัฐบาลยังไม่สามารถตกลงกรอบเวลาในการอภิปรายไม่ไว้วางใจได้และส่อจะมีปัญหาว่า จะมีการหารืออีกครั้งในวันพรุ่งนี้ (5 ก.พ.) ซึ่งนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ ได้นัดหมายไว้แล้ว แต่ยังไม่ได้มีแผนรองรับหากไม่สามารถตกลงกันได้

"ขอให้มีการพูดคุยกันก่อน อย่าเพิ่งไปสมมติฐานว่าจะมีปัญหา ไม่ว่าใครจะรู้สึกอะไรก็ตาม แต่ในสภาฯ จะพยายามทำให้ทุกอย่างเป็นไปตามหลักประชาธิปไตย" ประธานสภาฯ ระบุ

ส่วนที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าหากมีบางประเด็นที่สุ่มเสี่ยงก็สามารถประชุมลับได้นั้น นายชวน กล่าวว่า การประชุมมีกฎเกณฑ์ สมาชิกทุกคนรับรู้กระบวนการอยู่แล้ว เพราะเป็นปีที่ 2 ของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ทุกคนทราบดีว่าอะไรพูดได้หรือไม่ได้ เป็นผู้ใหญ่กันหมดแล้ว

สำหรับกรณีที่นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ขอให้ฝ่ายค้านนำหลักฐานเอกสารและคลิปวีดีโอที่จะอภิปรายมาแสดงก่อน ทำให้ฝ่ายค้านกังวลว่าข้อสอบจะรั่วนั้น นายชวน กล่าวว่าไม่จำเป็นต้องนำมาแสดงเพราะมีข้อบังคับอยู่แล้ว แต่ก็ต้องรับผิดชอบร่วมกัน

"สิ่งสำคัญ ใครก็ตามที่ทำอะไรเกินขอบเขต ประชาชนจะรับรู้ แค่สมาชิกพูดเกินเวลา คนเขาก็ส่งข้อความมาวิจารณ์แล้ว คนเขาติดตามพฤติกรรมของผู้แทน" นายชวนกล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ