โฆษกกมธ.เคาะกำหนด 50,000 รายชื่อเสนอ ครม.ทำประชามติ มั่นใจโหวตวาระ 3 ผ่าน

ข่าวการเมือง Friday April 2, 2021 17:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ เปิดเผยถึงการหารือของกมธ.ตลอดระยะเวลา 2 วันว่า ประชุมได้หารือในประเด็นเกี่ยวกับข้อกังวลว่าร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว จะขัดแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ทางคณะกรรมาธิการฯ ได้พิจารณาแล้วเห็นว่าการนำมาปรับปรุงแก้ไขในมาตราที่ขอแปรญัตติเพิ่มเติมสามารถทำได้ โดยเฉพาะการเปิดโอกาสให้รัฐสภาและภาคประชาชนมีส่วนสำคัญในการเสนอทำประชามติ ซึ่งคณะกรรมาธิการฯ ได้หาวิธีในการปรับปรุงเนื้อหาให้สอดคล้องกับมาตรา 9 โดยไม่ขัดกับรัฐธรรมนูญ และเป็นประโยชน์ต่อประชาชน

สำหรับการเข้าชื่อของภาคประชาชนในการขอจัดทำประชามตินั้น ที่ประชุมกมธ. ได้พิจารณาทบทวนกันอย่างละเอียดรอบคอบ เนื่องจากในที่ประชุมมีความเห็นอย่างหลากหลาย โดยท้ายที่สุดเมื่อเทียบเคียงหาความพอดีกันแล้ว ประชาชนที่จะเข้าชื่อขอจัดทำประชามติจะต้องใช้เสียงไม่น้อยกว่า 5 หมื่นคน เพื่อส่งไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาให้ความเห็นชอบ ทั้งนี้ ให้อำนาจของ ครม.ในการให้ความเห็นชอบ ทั้งด้านงบประมาณและเหตุความจำเป็นเพื่อนำมาประกอบการพิจารณาในการจัดทำประชามติในแต่ละครั้ง

ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลว่ากฎหมายฉบับนี้จะไม่ผ่านความเห็นชอบในวาระที่ 3 นั้น นายวันชัย กล่าวว่า เท่าที่มีการพิจารณามาตลอด 2 วันเห็นว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และไม่น่าจะมีปัญหาใดตามมา เชื่อว่าการประชุมของรัฐสภาในวันที่ 7 เม.ย. 64 จะให้ความเห็นชอบต่อร่าง พ.ร.บ. ฉบับดังกล่าว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ