(เพิ่มเติม2) ตร.เข้าสลายการชุมนุมกลุ่ม REDEM หน้าศาลอาญา,มือดีปาระเบิดสร้างสถานการณ์

ข่าวการเมือง Sunday May 2, 2021 22:06 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนเข้าสลายการชุมนุมกลุ่ม REDEM ที่เข้ามารวมตัวกันหน้าศาลอาญาตั้งแต่ช่วงเย็นวันนี้เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำผู้ชุมนุมที่ถูกคุมขังในเรือนจำ โดยหลังจากมวลชนประกาศยุติการชุมนุมเมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ประกาศเมื่อเวลาประมาณ 20.00 น.ให้มวลชนออกจากพื้นที่ชุมนุม เนื่องจากยังมีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนกระจัดกระจายอยู่รอบบริเวณ และบางส่วนวิ่งเข้าไปในซอยรัชดา 32 ตรงข้ามศาลอาญา จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนกำลังกระชับพื้นที่และฉีดน้ำเข้าใส่ผู้ชุมนุมเป็นระยะสั้นๆ ขณะที่มีเสียงดังคล้ายประทัดพร้อมกับมีประกายไฟเป็นระยะ และมีรายงานข่าวว่ามีการจับกุมผู้ชุมนุมบางส่วน ทั้งนี้ ทวิตเตอร์ "มวลชนไปม็อบ" โพสต์แถลงการณ์ประณามผู้ไม่หวังดีที่สร้างสถานการณ์ด้วยการปาระเบิดเข้าไปในบริเวณศาลอาญา ขณะที่มีรายงานข่าวว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยิงกระสุนยางเข้าใส่ผู้ชุมนุม โดยทวิตเตอร์ของ ilawFX รายงานว่าในซอยรัชดา 32 มีผู้ชุมนุมโดนกระสุนยางที่ข้อศอก จากนั้นจึงมีการเผาสิ่งของและปิดไฟรถเพื่อบังทัศนียภาพของตำรวจ และเมื่อเวลา 21.01 น. ตำรวจประกาศให้ผู้ชุมนุมยุติการกระทำผิดต่อกฎหมายอาญา

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวกลุ่มผู้ชุมนุมที่เข้าร่วมกับม็อบ REDEM ได้ 1 คน ขณะกำลังวิ่งหลบหนีเข้าไปใน ซ.รัชดาภิเษก 32 ฝั่งตรงข้ามศาลอาญา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวไปสอบสวนที่ สน.พหลโยธิน เพื่อจะส่งดำเนินคดีต่อไป

ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ม็อบ REDEM ชุมนุมที่หน้าศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ในช่วงเย็นถึงค่ำที่ผ่านมา ม็อบมีการขว้างปาสิ่งของต่างๆ เช่น ก้อนหิน ขวดน้ำผสมสี ลูกแก้ว เข้าไปในรั้วของศาลอาญา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจะทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมทั้งยังเป็นการทำลายทรัพย์สินราชการ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แจ้งเตือนแล้วว่าการชุมนุมดังกล่าวเป็นการขัดต่อ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่กลุ่มผู้ชุมนุมก็ยังไม่ยอมหยุด และมีการใช้ระเบิดปิงปอง และพลุยิงเข้าใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บ 3-4 นาย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ