ฝ่ายค้าน พอใจอภิปรายงบฯ หลังรัฐบาลจนมุมรับจัดเก็บรายได้พลาดเป้า-กู้เพิ่มไม่ได้

ข่าวการเมือง Tuesday June 1, 2021 11:49 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสุทิน คลังแสง ส.ส. มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ในวันนี้ (1 มิ.ย.) เชื่อว่าบรรยากาศการประชุมจะดี โดยจะเริ่มอภิปรายลงรายละเอียดเป็นรายกระทรวง เริ่มที่กระทรวงสาธารณสุข ตามด้วยกระทรวงกลาโหม ที่จะชี้ให้เห็นถึงการประเมินสถานการณ์ที่ผิดพลาดทางด้านเศรษฐกิจและปัญหาโควิด-19

สำหรับภาพรวมของการอภิปรายวันแรกเมื่อวานนี้ ฝ่ายค้านยังสามารถบริหารจัดการกรอบเวลาการอภิปรายได้เป็นอย่างดีเป็นไปตามแผนที่วางไว้ และภาพรวมการอภิปรายของฝ่ายค้าน สมาชิกอภิปรายด้วยเหตุผล มีข้อมูล

ขณะที่การชี้แจงของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ยังเป็นการอ่านญัตติ ไม่ใช่การชี้แจง และได้โยนให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องเป็นผู้ตอบ ส่วนนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ยอมรับกลางสภาว่าการจัดสรรงบประมาณในปี 2565 นี้ จนมุมด้วย 2 สาเหตุ คือ ไม่สามารถจัดเก็บรายได้ตามเป้า และไม่สามารถกู้เพิ่มได้ เท่ากับเป็นการรับสารภาพสะท้อนว่านี่เป็นสัญญาณอันตรายว่าอาจเกิดปัญหาในการจัดสรรงบประมาณในปีถัดไป

ทั้งนี้ ฝ่ายค้านจะต้องหาคำตอบให้ได้ว่า รัฐบาลจะหาเงินมาจากไหน จะเป็นเงินกู้ หรือการตกแต่งบัญชีเพื่อขอกู้จากภายนอก ซึ่งฝ่ายค้านจะไม่ยอมในเรื่องนี้ เพราะแทนที่จะออกพ.ร.บ.งบกลางปี มาพิจารณาเพื่อหาทางออกร่วมกัน แต่รัฐบาลกลับออก พ.ร.ก.กู้เงินซึ่งเรื่องนี้สร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก และย้ำว่าฝ่ายค้านจะไม่รับร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฉบับนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ