(เพิ่มเติม2) มวลชนกลุ่มทะลุฟ้าประกาศยุติการชุมนุม หลังจนท.ใช้แก๊สน้ำตาสลายม็อบ

ข่าวการเมือง Wednesday August 11, 2021 17:06 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

มวลชนกลุ่มทะลุฟ้าทยอยเดินทางมารวมตัวบริเวณเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อจัดกิจกรรมไล่ทรราช โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้แสดงสัญลักษณ์ด้วยการเผาศาลพระภูมิ เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำและแนวร่วมผู้ชุมนุมที่ถูกควบคุมในเรือนจำ ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชน (คฝ.) ได้ประกาศแจ้งเตือนให้ยุติกิจกรรม แต่ถูกมวลชนบางส่วนขว้างปาวิ่งของเข้าใส่ จึงได้เริ่มยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางเพื่อสลายการชุมนุม พร้อมทั้งเข้าจับกุมผู้ชุมนุมบางส่วน และเข้าตรึงพื้นที่โดยรอบอนุเสาวรีย์ชัยฯ

ก่อนหน้านี้มวลชนได้ทยอยเข้ามารวมตัวตามนัดหมายตั้งแต่เวลาประมาณ 15.00 น.เพื่อรอเคลื่อนขบวนไปยัง ร.1 รอ. ที่ตั้งบ้านพักของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พร้อมยืนยันใช้แนวทางสันติวิธีและอารยะขัดขืนต่อความอยุติธรรม ขณะที่ เจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชน (คฝ.) วางกำลังอยู่ภายในกรมดุริยางค์ทหารบก รวมทั้งเริ่มตั้งสิ่งกีดขวางเส้นทาง แต่ยังไม่มีการปิดเส้นทางที่พหลโยธินซอย 2 มีเพียงตำรวจจราจรและตู้คอนเทนเนอร์ที่ตั้งเตรียมไว้

ขณะที่มีรายงานว่า ศาลอาญากรุงใต้อนุญาตฝากขังนายอานนท์ นำภา โดยขณะนี้ทนายความได้ยื่นคำร้องประกอบการขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยจะต้องรอฟังคำสั่งของศาลว่าจะอนุญาตให้ประกันตัวหรือไม่

ล่าสุด เวลา 15.55 น. ทางกลุ่มทะลุฟ้าได้ประกาศยุติการชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯในวันนี้ หลังเจ้าหน้าที่รัฐเข้ากระชับพื้นที่และสลายการชุมนุม โดยคฝ.ยังคงมีการตรึงกำลังกระจายไปทั่วบริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯ ทั้งบนนบนสะพานลอย และตั้งแถวอยู่บนเส้นทางที่จะมุ่งหน้าไปถนนพหลโยธิน

ส่วนบรรยากาศโดยรอบอนุสาวรีย์ชัยฯ ยังมีกลุ่มคาร์ม็อบรถจักรยานยนต์บีบแตรและยังมีเสียงปืนดังเป็นระยะ ขณะที่มีรายงานว่าจะนำตัวผู้ถูกจับกุมไปยังกองตำรวจปราบปรามยาเสพติด โดย คฝ.มีการตั้งแนวสกัดอยู่บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง และมีการยิงจากบนสะพานลงมา


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ