(เพิ่มเติม2) ตร.เริ่มยิงแก๊สน้ำตา-กระสุนยาง เข้าใส่ผู้ชุมนุมฝั่งดินแดงแล้ว

ข่าวการเมือง Thursday August 19, 2021 17:49 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

(เพิ่มเติม2) ตร.เริ่มยิงแก๊สน้ำตา-กระสุนยาง เข้าใส่ผู้ชุมนุมฝั่งดินแดงแล้ว

กลุ่มทะลุฟ้า ได้ทยอยเดินทางมารวมตัวหน้าร้านแมคโดนัลด์ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก่อนจะเริ่มกิจกรรมในเวลา 16.00 น. โดยผู้ชุมนมบางคนได้มีการปีนขึ้นไปบนอนุสาวรีย์ฯ และนำผ้าดำไปคลุมปิดพานรัฐธรรมนูญบนอนุสาวรีย์ฯ ด้วย

อย่างไรก็ดี ณ เวลา 16.05 น. การจราจรโดยรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขณะนี้ รถยังสามารถสัญจรผ่านไปมาได้

กลุ่มทะลุฟ้า เริ่มปราศรัยโจมตีเรื่องการสลายการชุมนุมด้วยความรุนแรงที่ผ่านมา, ความล้มเหลวในการแก้ปัญหาโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อประชาชน เช่น การบริหารจัดการวัคซีนผิดพลาดจนเกิดปัญหาขาดแคลน การขาดรายได้เนื่องจากตกงาน, การลิดรอนสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออก และมีการนำภาพของสมาชิกวุฒิสภามาปักไว้บนฟางบริเวณที่ปราศรัยด้วย

พล.ต.ต.อรรถวิทย์ สายสืบ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 3 (ผบก.น.3) กล่าวว่า ได้เจรจากับแกนนำม็อบทะลุฟ้าเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์เพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชน ในวันนี้ โดยขอให้ผู้ชุมนุมอย่าปิดการจราจร อย่างน้อยต้องให้รถวิ่งได้ 2 ช่องจราจร และห้ามเผาสิ่งของใดๆ

"ได้มีข้อตกลงเบื้องต้นกับผู้ชุมนุม เราใช้หลักรัฐศาสตร์ก่อน หากไม่เชื่อฟังก็จะให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการ" พล.ต.ต.อรรถวิทย์ กล่าว

ทั้งนี้ แกนนำผู้ชุมนุมกลุ่มทะลุฟ้า แจ้งว่า จะขอจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์จนถึงเวลา 19.00 น.ซึ่งคาดว่าจะมีผู้มาร่วมชุมนุมราว 200-300 คน

บรรยากาศแยกดินแดง ถ.วิภาวดีรังสิต เมื่อเวลาก่อน 17.00 น.เล็กน้อยเริ่มมีกลุ่มคนจำนวนหนึ่งขับขี่รถจักรยายนต์และบางส่วนเดินเท้าเข้าในบริเวณดังกล่าว ปรากฎว่ามีผู้ขว้างสิ่งของเข้าใส่แนวตู้คอนเนอร์ที่เจ้าหน้าที่ตั้งขวางถนนไว้ โดยมีเสียงดังคล้ายประทัดขนาดใหญ่

ล่าสุดเมื่อเวลา 17.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) ที่ประจำจุดอยู่บนทางด่วนเหนือแยกดินแดง ได้เริ่มเปิดปฏิบัติการยิงแก๊สน้ำตา และกระสุนยางลงมาใส่กลุ่มผู้ชุมนุมที่อยู่บริเวณแยกดินแดงแล้ว รวมถึงมีแก๊สน้ำตาบางส่วนตกลงไปในทางลงอุโมงค์ข้ามแยกดินแดงด้วย โดยขณะนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมส่วนใหญ่อยู่ห่างจากแนวกั้นตู้คอนเทนเนอร์ออกมาทางสามเหลี่ยมดินแดงฝั่งวิภาวดี และยังขับขี่รถจักรยานยนต์วนเวียนไปมา พร้อมทั้งเร่งเครื่องและบีบแตรเป็นระยะ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ