บช.น.ดำเนินคดีกลุ่มม็อบที่ก่อเหตุ 154 คดี 615 คน จับกุมแล้วกว่า 345 คน

ข่าวการเมือง Saturday August 28, 2021 16:03 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. เปิดเผยถึงการนัดหมายชุมนุม ในวันนี้ ของกลุ่มทะลุฟ้า บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ที่มีการนัดหมายการชุมนุมในเวลา 15.00 น. และกลุ่มทะลุแก็ส บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง ซึ่งเวลายังไม่แน่นอนว่าขอเตือนว่ากรุงเทพมหานคร เป็นพื้นที่ที่มีประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด โดยการกระทำดังกล่าว จะเข้าข่ายความผิดฐาน ฝ่าฝืนตามประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบ ฉบับที่ 9 การชุมนุมเป็นกิจกรรมที่ไม่ได้รับการยกเว้นแต่อย่างใด และยังเป็นความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ,พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ, พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ รวมถึงกฎหมายอื่นๆที่เกี่ยวข้อง โดยผบช.น. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่แต่ละพื้นที่จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ ในการรักษาความสงบเรียบร้อย ในพื้นที่การชุมนุม

ทั้งนี้ การดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมือง ในช่วงเดือนก.ค.-ส.ค. ที่ผ่านมามีคดีการดำเนินคดีทั้งสิ้น 154 คดี มีผู้ต้องหาจำนวน 615 คน สามารถจับกุมได้แล้ว 345 คน ซึ่งในภาพรวมการดำเนินคดีเกี่ยวกับการชุมนุมทางการเมืองมีจำนวน 406 คดี ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว 200 คดี และอยู่ระหว่างสอบสวน 206 คดี ขณะนี้ได้มีการออกหมายเรียกกับกลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองแล้ว 160 ราย แบ่งเป็น แกนนำ 21 หมาย และกลุ่มผู้ชุมนุม 139 หมาย อีกทั้งยังเตือนไปยังผู้ปกครอง ที่ปล่อยปละละเลยให้ เยาวชนให้ออกมาก่อความวุ่นวายในบ้านเมืองถือมีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กฯ ด้วย โดยขณะนี้ มีการทยอยออกหมายเรียกผู้ปกครองตั้งแต่เดือนที่แล้ว หลาย 10 หมาย ซึ่งในการออกหมายเรียกจะทยอยออกหมายเรียก โดยในหลายๆท้องที่ ขึ้นอยู่พนักงานสอบสวนในแต่ละพื้นที่ หากพบว่ามีการกระทำผิดซ้ำ ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล

ส่วนการตั้งตู้คอนเทนเนอร์นั้น จะปรับเปลี่ยนตามสภาพแวดล้อม ซึ่งในการนำเครื่องกีดขวางออกทำให้เจ้าหน้าที่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ง่ายขึ้น แต่บางจุดอาจจะต้องตั้งไว้ โดยผบช.น.ได้เน้นย้ำ ให้เจ้าหน้าที่คำนึงถึง ประชาชนในบริเวณโดยรอบ เพื่อให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

สำหรับการชุมนุมในวันพรุ่งนี้ ของกลุ่มคาร์ม็อบ เบื้องต้นพบว่ามีการรวมตัวแถว ถนนเกษตร-นวมินทร์ และจะมุ่งหน้าเข้าไปรวมตัวกันที่ ถนนราชพฤกษ์ ในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูรภาค 1 ทั้งนี้ได้เตรียมการดูแลการชุมนุม ในพื้นที่ของกองบัญชาการตำรวจนครบาลแล้ว และได้ประสานข้อมูลกับทางตำรวจภูธรภาค 1 อีกทั้งมีการข่าวว่า อาจมีกลุ่มทะลุแก็ส ที่ก่อความวุ่นวาย บริเวณแยกดินแดง อาจไปร่วมการชุมนุมด้วย และอาจกลับมายังบริเวณแยกดินแดงเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้มีการเตรียมการรับมือไว้แล้ว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ