(เพิ่มเติม2) แกนนำแนวร่วมฯสลับขึ้นปราศรัยแยกราชประสงค์, ดินแดงยังมีเสียงประทัดดังเป็นระยะ

ข่าวการเมือง Friday September 3, 2021 19:49 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมและกลุ่มทะลุฟ้า สลับกันขึ้นปราศรัยโจมตีรัฐบาลและยืนยันจุดยืนข้อเรียกร้อง โดยเฉพาะการขับไล่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีโดยไม่มีเงื่อนไข หลังจากมวลชนได้เดินทางเข้ามารวมตัวบริเวณแยกราชประสงค์ตามนัดหมายตั้งแต่เวลาประมาณ 16.00 น.เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมชุมนุม จนกระทั่งขณะนี้ได้กระจายตัวเต็มพื้นที่ถนน

ทั้งนี้ ทางกลุ่มได้เตรียมผู้ที่จะขึ้นเวทีปราศรัยไว้บางส่วนแล้ว เช่น นายทรงพล สนธิรักษ์ หรือ ยาใจ ทรงพล แกนนำทะลุฟ้า, นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือไฮไซนัท, น.ส.เบนจา อะปัญ รวมทั้ง ครูใหญ่ อรรถพล เป็นต้น

ขณะที่การชุมนุมของกลุ่มทะลุแก๊ส ณ แยกดินแดง บริเวณใต้ทางด่วนดินแดง เวลาประมาณ 18.15 น. มีเสียงประทัดและพลุอย่างต่อเนื่อง โดยกลุ่มมวลชนรวมตัวอยู่บริเวณหน้าคณะจัดการมหาวิทยาลัยมหิดล และได้ล่าถอยเป็นระยะ โดยคาดว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจตรึงกำลังอยู่บริเวณหน้ากรมดุริยางค์ทหารบก ล่าสุดมีการยิงกระสุนแก๊สน้ำตาส่งผลให้ผู้ชุมนุมเริ่มกระจายตัวออกไป หลังจากบนถนนวิภาวดีเต็มไปด้วยกลุ่มควัน

กลุ่มผู้ชุมนุมพยายามกลับมารวมตัวอีกครั้งบนถนนวิภาวดีรังสิต โดยได้มีการบีบแตรมอเตอร์ไซค์ เร่งเครื่อง และโยนประทัดเข้าไปบริเวณกรมดุริยางค์ทหารบก พร้อมทั้งเผาวัตถุบางอย่าง ด้านเจ้าหน้าที่ได้มีการยิงแก๊สน้ำตาออกมาเป็นระยะ และประกาศเตือนผู้ชุมนุมให้ยุติเนื่องจากมีความผิดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพ.ร.บ.โรคติดต่อ ซึ่งจะมีการจับกุมย้อนหลัง

เจ้าหน้าที่ได้จัดชุดเคลื่อนที่เร็ว มาอยู่บริเวณด่านเก็บเงินทางด่วนดินแดง ในขณะที่ผู้ชุมนุมเริ่มถอยร่น และมารวมตัวกันบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง ส่วนการจราจรเริ่มกลับมาปกติ แต่ยังมีเสียงประทัดดังเป็นระยะ

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กล่าวถึงภาพรวมเหตุการณ์ตั้งแต่มีการเริ่มชุมนุมว่ามีการปะทะกันของเจ้าหน้าที่และผู้ชุมนุมเป็นระยะเวลาหลายชั่วโมง ทั้งนี้ยังไม่มีรายงานการจับกุมผู้ชุมนุมแต่อย่างใด ด้านความเสียหายของสถานที่และทรัพย์สินจะมีการตรวจสอบอีกครั้ง หลังจากที่กลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการก่อเหตุที่ทำลายทรัพย์สิน เช่น เผาวัตถุบางอย่าง การขว้างปาประทัด เป็นต้น ด้านผู้ชุมนุมบางส่วนได้มีการถอยกลับไปอยู่บริเวณแยกดินแดง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ