ภาคประชาชน ยื่นหนังสือคัดค้านแก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112

ข่าวการเมือง Wednesday November 3, 2021 16:46 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอานนท์ กลิ่นแก้ว ตัวแทนกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) เข้ายื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายแทนคุณ จิตต์อิสระ คณะทำงานประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อคัดค้านการเสนอแก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112

นายอานนท์ กล่าวว่า การดึงสถาบันฯ มาเกี่ยวข้องกับการเมืองเป็นเรื่องที่ไม่สมควร แต่มีบางพรรคการเมืองจ้องที่จะแก้ไข ทำให้กลุ่ม ศปปส. และเครือข่ายเกิดความไม่พอใจจึงเดินทางมายื่นหนังสือคัดค้านดังกล่าว พร้อมระบุว่าหากมีการแก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112 ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบันและทุกเครือข่าย จะออกมาเคลื่อนไหวและคัดค้านทุกวิถีทาง เพื่อปกป้องระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขอย่างมั่นคงตลอดไป

ด้านนายนพดล พรหมภาสิต ในฐานะประธานศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิดบูลลี่ทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) กล่าวว่า ตนมาแสดงจุดยืนคัดค้านการแก้ไขหรือยกเลิกกฎหมายอาญา มาตรา 112 ด้วยเหตุผลที่ว่าทาง ศชอ.ได้ดำเนินการทำคดีนี้มาตั้งแต่ต้น ซึ่งมีคดีที่อยู่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) อยู่อีก 21 คดีที่แจ้งแกนนำม็อบที่กระทำความผิดตามมาตรา 112 ซึ่งดำเนินคดีเสร็จไปแล้ว 9 คดี อยู่ระหว่างการดำเนินคดี 12 คดี ฉะนั้นตนในฐานะที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับมาตรา 112 โดยตรง จะขอคัดค้านคนที่คิดจะแก้ไขมาตรานี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ