ปชป.เตรียมพร้อมลงสนามเลือกตั้งผู้ว่า กทม.- สก. จัดบุคลากรคุณภาพและนโยบาย

ข่าวการเมือง Saturday December 4, 2021 11:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ปชป.เตรียมพร้อมลงสนามเลือกตั้งผู้ว่า กทม.- สก. จัดบุคลากรคุณภาพและนโยบาย

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ และรองหัวหน้าพรรคที่ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ กทม. กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีบอกว่าการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ต้องดูสถานการณ์ที่เหมาะสมคือบ้านเมืองสงบเรียบร้อยก่อนว่า การจัดการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ได้หรือไม่ ถ้าพิจารณาจากปัจจัยเรื่องความสงบเรียบร้อย น่าจะดูจาก 2 เรื่องหลักๆ คือ

1. การชุมนุมทางการเมืองขนาดใหญ่ที่อาจนำไปสู่การใช้ความรุนแรงก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง

2. การระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่อาจนำไปสู่การล็อกดาวน์

เมื่อดูเหตุปัจจัย 2 เรื่องนี้แล้วเห็นว่า ยังไม่มีการชุมนุมขนาดใหญ่ที่อาจส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. นอกจากการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ที่อาจส่งผลทำให้ไม่สามารถเลือกตั้งใน กทม. ได้

อย่างไรก็ดีการจะเลือกตั้งท้องถิ่นระดับไหน เมื่อไหร่ กฎหมายให้เป็นอำนาจของคณะรัฐมนตรีที่จะมีมติให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อไหร่ก็ได้

ขณะนี้การเลือกตั้งท้องถิ่นที่ยังไม่ได้เลือกตั้งคือ การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ สก. รวมถึงการเลือกตั้งเมืองพัทยา ซึ่งเป็นการปกครองท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ

ตนเชื่อว่าถ้าบ้านเมืองเดินหน้าไปตามปกติ ไม่มีปัญหาอะไรแทรกซ้อนเข้ามา ครม. คงมีมติให้เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. สก. และเมืองพัทยาตามไทม์ไลน์ที่วางไว้อย่างแน่นอน

"ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ เราก็เตรียมความพร้อมอยู่ตลอดเวลา ถ้า ครม. มีมติให้เลือกตั้งเมื่อไหร่ก็พร้อมจะเข้าสู่สนามการเลือกตั้งทันที เพื่อนำเสนอบุคลากรที่ดีมีคุณภาพรวมทั้งนโยบายที่ตอบโจทย์การแก้ปัญหา และพัฒนากรุงเทพมหานครให้น่าอยู่น่าอาศัยมากกว่าเดิม"

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ