นายกฯ ย้ำ ครม.ไม่เคยมีมติ MOU ระงับโครงการจะนะ แต่หนุนทำประชาพิจารณ์ตัดสิน

ข่าวการเมือง Wednesday December 8, 2021 17:06 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่เคยมติระงับโครงการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมจะนะ เพียงแต่ได้รับทราบความต้องการของประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว ซึ่งจะต้องพิจารณาตามข้อกฏหมายและยังต้องใช้เวลาอีกนาน เพราะจะต้องทำประชาพิจารณ์ให้ถูกต้อง ถ้าประชาชนเห็นชอบก็สามารถดำเนินการได้ ถ้าไม่เห็นชอบก็อยู่แบบเดิม

ทั้งนี้ รัฐบาลมีนโยบายที่จะดำเนินโครงการดังกล่าว แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับประชาชนว่าจะเห็นด้วยหรือไม่ ส่วนใครที่มีผลประโยชน์ทับซ้อนอยู่ในพื้นที่ก็ไปว่ากัน แต่ต้องทำทุกอย่างให้ถูกกฏหมาย เรื่องนิคมฯ จะนะขอให้จบสักที

นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ครม.ไม่ได้รับทราบการลงนามเอ็มโอยู เพราจะต้องขออนุมัติให้ความเห็นชอบก่อน ซึ่งเหตุการณ์นี้ผ่านมาหลายเดือนแล้วจำได้ว่าเป็นการเสนอเรื่องเพื่อทราบแนวทางและปัญหา ซึ่งทั้งหมดยังติดเรื่องปัญหาการทำประชาพิจารณ์และการปรับสีของพื้นที่ จะแก้ไขเองไม่ได้

"ปัญหาเรื่องนี้ต้องกลับไปเริ่มต้นที่ ศอ.บต. เพื่อทบทวนให้ถูกต้องตามกฏหมาย ตามที่ประชาชนต้องการ กรมโยธาธิการและผังเมืองจะเปลี่ยนสีโซนพื้นที่เองไม่ได้ ถ้าประชาชนไม่เห็นชอบ รวมถึงระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ขอให้ไปคิดเอาว่าอะไรเกิดประโยชน์หรือไม่เกิดประโยชน์ เพราะเป็นผลประโยชน์โดยรวมของคนในพื้นที่ด้วย"

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ