เลือกตั้งกทม.: กทม.ย้ำคนกรุง เพิ่ม-ถอนชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้ถึง 11 พ.ค.

ข่าวการเมือง Tuesday May 10, 2022 15:27 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เลือกตั้งกทม.: กทม.ย้ำคนกรุง เพิ่ม-ถอนชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้ถึง 11 พ.ค.

นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) ในฐานะผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 22 พ.ค.นี้ ประชาชนอาจไม่มีสิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก.ในหน่วยเดียวกัน เนื่องจากการแบ่งเขตเลือกตั้งของการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. มีจำนวน 1 เขตเลือกตั้ง โดยทั้ง 50 เขตปกครอง รวมเป็น 1 เขตเลือกตั้ง ส่วนการแบ่งเขตเลือกตั้งของการเลือกตั้ง ส.ก. มีจำนวน 50 เขตเลือกตั้ง โดยให้ถือเขตปกครองเป็นเขตเลือกตั้ง ซึ่งประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งจะต้องอาศัยอยู่ในเขตเลือกตั้งไม่น้อยกว่า 1 ปี

เลือกตั้งกทม.: กทม.ย้ำคนกรุง เพิ่ม-ถอนชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้ถึง 11 พ.ค.

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร ได้ส่งจดหมายแจ้งรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้ประชาชนทราบทุกบ้านแล้ว จึงขอให้ประชาชนเร่งตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งของตน และสมาชิกในบ้านว่าถูกต้องหรือไม่ หากพบว่ามีชื่อเกินหรือรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งตกหล่น ให้รีบแจ้งเพิ่ม-ถอนชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ณ สำนักงานเขตพื้นที่ซึ่งตนมีสิทธิเลือกตั้ง ภายในวันพุธที่ 11 พ.ค. 65 หากพ้นกำหนดนี้แล้วจะไม่สามารถเพิ่มชื่อ-ถอนชื่อได้

สำหรับผู้ที่มีสิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.เพียงอย่างเดียว และมีชื่อตกหล่น (ไม่มีสิทธิเลือกตั้ง ส.ก.) ให้ตรวจดูว่าตนเองมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านเขตใดครบ 1 ปี ให้รีบไปแจ้งขอเพิ่มชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ส.ก. ณ สำนักงานเขตพื้นที่ล่าสุดที่ตนมีชื่ออยู่ครบ 1 ปี เพื่อเป็นการรักษาสิทธิของตนและสามารถใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ก. ได้

อย่างไรก็ดี ชาวกรุงเทพฯ สามารถตรวจสอบว่าตนมีสิทธิเลือกตั้งที่หน่วยใด ลำดับที่เท่าไร ได้ตามช่องทางต่างๆ ดังนี้

  • ช่องทางที่ 1 เว็บไซต์ สำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย https://stat.bora.dopa.go.th/Election/enqelectloc/#/ หรือแอปพลิเคชัน Smart Vote
  • ช่องทางที่ 2 จดหมายแจ้งรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งซึ่งสำนักงานเขตจัดส่งไปที่บ้าน
  • ช่องทางที่ 3 บัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ซึ่งติดประกาศไว้ ณ สำนักงานเขต และหน่วยเลือกตั้ง ซึ่งจะอยู่ใกล้บ้าน

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ