โพลชี้คนส่วนใหญ่มั่นใจเศรษฐกิจจะฟื้นตัวหลังเปิดประเทศและทุกฝายร่วมมือกัน

ข่าวการเมือง Sunday May 29, 2022 13:31 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เผยผลสำรวจเรื่อง "ความเชื่อมั่นหลังรุกเปิดประเทศ" กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศโดยดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จำนวน 1,139 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 25-28 พ.ค.ที่ผ่านมา พบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ 71.2% เชื่อมั่นว่าหลังรัฐบาลเปิดประเทศแล้วเศรษฐกิจจะกลับมาฟื้นตัว ทั้งเรื่องท่องเที่ยว การส่งออก การลงทุน และการจ้างงาน เป็นต้น ขณะที่มีกลุ่มตัวอย่างอีก 28.8% ยังไม่เชื่อมั่น

ขณะที่กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ 73.4% พอใจต่อรัฐบาลที่สามารถบริหารจัดการพาประเทศผ่านวิกฤตโควิดสู่โรคประจำถิ่น ซึ่งเป็นที่ยอมรับจากองค์การระหว่างประเทศได้ดีติดอันดับต้นๆ ของโลก ขณะที่มีกลุ่มตัวอย่างอีก 26.6% ไม่พอใจ

ส่วนความเชื่อมั่นต่อการเจริญสัมพันธ์กับนานาประเทศระหว่างสถานการณ์โควิดในความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศ พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ 74.9% ยังเชื่อมั่นต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ที่รุกสานสัมพันธ์กับนานาประเทศ ช่วงปลายโควิด ส่งผลดีต่อการฟื้นตัวและขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศในทุกด้าน เช่น ซาอุดิอาระเบีย ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา จีน รัสเซีย เป็นต้น ขณะที่มีกลุ่มตัวอย่างอีก 25.1% ไม่เชื่อมั่น

ขณะเดียวกันกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ 93.6% เห็นด้วยที่ทุกฝ่ายควรร่วมมือ มุ่งมั่น เป็นหนึ่งเดียวกันกับนายกรัฐมนตรีในการเปิดประเทศฟื้นฟูเศรษฐกิจ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาชนสังคม และภาคการเมือง ขณะที่มีกลุ่มตัวอย่าง 6.4% ไม่เห็นด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ