นายกฯ มอบโฆษกรัฐบาลแจงแนวทางแก้ปัญหาสินค้าจ่อขึ้นราคา-พลังงาน แทน

ข่าวการเมือง Thursday June 23, 2022 13:34 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามสื่อมวลชนแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในประเด็นสินค้าอุปโภคและบริโภคที่เตรียมขึ้นราคาว่า ขณะนี้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์ พยายามดูแลเพื่อไม่ให้กระทบผู้บริโภคมากที่สุด

ส่วนการแก้ปัญหาปัญหาราคาพลังงาน จะส่งแรงกดดันมายังรัฐบาลหรือไม่นั้น นายธนกร กล่าวว่า ในเรื่องนี้ส่งกระทบในหลายส่วน ทั้งค่าครองชีพของประชาชน โดยนายกรัฐมนตรีได้สั่งการมาก่อนหน้านี้ ในการออกมาตรการต่างๆ ในการแก้ปัญหาพลังงาน พร้อมกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน รวมถึงนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ มาโดยตลอด และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งได้ทำงานอย่างเต็มที่

ส่วนกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า นายกรัฐมนตรี มอบหมายสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) มาเป็นตัวหลักในการแก้ไขปัญหาราคาพลังงานนั้น นายธนกร ชี้แจงว่า เนื่องจากนายกรัฐมนตรีมองว่าในอนาคตสถานการณ์วิกฤตพลังงานมาจากต่างประเทศ และส่งผลกระทบมายังประเทศไทย ดังนั้นการแก้ไขปัญหาต่างๆ ต้องใช้เวลา ซึ่งการที่มอบหมายให้ สมช.มาดูแลนั้น เป็นเพียงเจ้าภาพเตรียมข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความมั่นคง การทหาร และพลังงานในทุกมิติ โดยมีหลายภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเข้ามาร่วม จึงมองว่า เป็นสิ่งใหม่ที่นายกรัฐมนตรีมีวิสัยทัศน์ในการมองสถานการณ์ไปในอนาคต และนายกรัฐมนตรีก็ประชุมทุกหน่วยงาน แต่ สมช. เป็นแค่หน่วยงานประสานงาน โดยที่มีแต่ละกระทรวงเป็นหน่วยงานสนับสนุน

ส่วนประเด็นรถโดยสารเอกชนเตรียมปรับลดเที่ยวการเดินรถนั้น นายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า ขณะนี้ยังไม่มีการลดจำนวน และกระทรวงคมนาคมกำลังเจรจาอยู่ รวมไปถึงได้มีแผนสำรองไว้แล้ว ในการเตรียมการแก้ไขปัญหา หากมีส่งผลกระทบต่อประชาชน โดยสั่งการให้บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้เตรียมการไว้แล้ว

ด้านสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิง หลังพบผู้ติดเชื้อรายแรกในสิงค์โปร์นั้น นายธนกร กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เฝ้าระวัง คัดกรอง เตรียมการเตรียมห้องแล็ป และเตรียมความพร้อมในทุกด้าน โดยไม่ต้องการให้ประชาชนตื่นตระหนก รวมไปถึงดูแลตนเองอย่างเคร่ง ภายใต้มาตรการ Universal prevention

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ยังแนะนำประชาชนให้หมั่นสังเกตและประเมินตนเองตลอดเวลา และยังคงต้องปฏิบัติตนตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข สวมหน้ากาก หมั่นล้างมือ หลีกเลี่ยงพื้นที่แออัด แม้สถานการณ์โควิด-19 ภายในประเทศจะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตทรงตัวต่อเนื่องหลายสัปดาห์ ซึ่งการดูแลสุขภาพตนเองตลอดเวลา ถือว่าเป็นการเตรียมความพร้อมของคนไทยสำหรับการผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติมในวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 และยังเป็นหัวใจสำคัญในการพยายามปรับตัวให้อยู่ร่วมกับโควิด-19 ด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ