(เพิ่มเติม) ผู้ชุมนุมทยอยร่วมกิจกรรมครบรอบ 90 ปี อภิวัฒน์สยาม หน้าลานคนเมือง

ข่าวการเมือง Friday June 24, 2022 17:38 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กลุ่ม Wevo ได้รวมตัวกันที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในเวลาประมาณ 16.00 น. เพื่อร่วมกิจกรรม "ฉลองวันชาติ คณะราษฎรยังไม่ตาย" และเป็นการร่วมฉลองวันครบรอบ 90 ปีที่ประเทศเปลี่ยนผ่านระบอบการปกครองมาเป็นประชาธิปไตย ในวันที่ 24 มิ.ย. 65 โดยกลุ่มมวลชน ขบวนรถมอเตอร์ไซค์ รถยนต์ และรถเครื่องเสียง ได้รวมตัวเดินขบวนแห่หมุดคณะราษฎรจำลอง ป้าย และธงข้อความต่างๆ เพื่อแสดงสัญลักษณ์ในการชุมนุม โดยได้มีการเคลื่อนขบวนวนรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยประมาณ 3 รอบ

นอกจากนี้ ยังมีการนำป้ายข้อความไปติดบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยด้วย โดยเสื้อผ้า ป้าย และธง จะเน้นการใช้สีแดงเป็นหลัก รวมทั้งมีการแสดงสัญลักษณ์ชูสามนิ้วด้วย ส่วนบรรยากาศของกลุ่มมวลชนเต็มไปด้วยความสนุกสนาน และไม่มีความวุ่นวายใดๆ

อย่างไรก็ดี การจัดกิจกรรมในวันนี้ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบจำนวนน้อยมาก ขณะเดียวกันก็มีเจ้าหน้าที่เทศกิจ มาคอยอำนวยความสะดวกในงาน เนื่องจากการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมได้ขออนุญาตการใช้สถานที่ และการจัดกิจกรรมจากกทม. แล้ว

โดยเวลาประมาณ 16.40 น. กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มเคลื่อนขบวนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปยังลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นสถานที่จัดกิจกรรมในวันนี้ โดยจะเริ่มตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น. ภายในงานจะมีดนตรีและการแสดง เช่น มิวสิคัลจากนักเรียนเลว, Ammy The Bottom Blues, RAD, วงสามัญชน, วง Hope, Love me do, Harmonic Distortion, ละครหุ่น, น้ำ คีตาญชลี, สุกัญญา มิเกล, Happening Arts

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีวงเสวนาคุยการเมืองเรื่อง 90 ปีประชาธิปไตยไทย กับ ส.ศิวรักษ์, นักเรียนกับ มิน นักเรียนเลว, การศึกษากับ ครูทิว ครูขอสอน, ความยุติธรรมกับ แม่พะเยา, แรงงานกับ แชมป์ สหภาพคนทำงาน, ผู้ประกอบการกับ จอจาน, สาธารณสุขกับ พยาบาลโม, ประชาธิปไตยของอาหารกับ เชฟไปป์, พลังงานกับ อ.เดชรัตน์ สุขกำเนิด, คนหาเช้ากินค่ำกับ ไหม เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน

รวมถึงจะมีการพูดคุยเรื่องการเมือง กับวงรัฐธรรมนูญและกฏหมาย กับจอห์น วิญญู, เป๋าและฐา ilaw, ปกป้อง ชานันท์ และจีรนุช เปรมชัยพร นอกจากนี้ ยังมีกลุ่ม Diva รียูเนี่ยน แขก คำผกา, ช่อ พรรณิการ์, อาจารย์เฟย์ วันรัก และแขกรับเชิญ มาย ภัสรวลี

ขณะที่ภายในงาน ยังมีร้านอาหาร, บอร์ดเกมส์ไนท์, บุ๊คคลับวรรณกรรมชาติ วรรณกรรมประชาชน โดยเครือข่ายกวีสามัญสำนึก, นั่งเล่นร่วมกิจกรรมที่ลานปิคนิคสีรุ้ง และร่วมกิจกรรมกับเครือข่ายต่างๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการตรวจกระเป๋า เพื่อป้องกันการพกพาอาวุธ หรือวัตถุอันตรายเข้ามาในบริเวณพื้นที่จัดงานด้วย

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ลงไปตรวจดูความเรียบร้อยของสถานที่จัดกิจกรรม บริเวณลานคนเมือง โดยมีการพูดคุยและถ่ายรูปกับประชาชนที่มาร่วมงาน ขณะเดียวกันได้ฝากให้เจ้าหน้าที่เทศกิจ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ช่วยดูแลให้การจัดกิจกรรมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งในส่วนของ กทม.เป็นแค่ผู้รับใช้ แต่ในแง่ของพื้นที่นั้นเป็นของประชาชนอยู่แล้ว กทม.แค่ช่วยดูแลให้

"ในเรื่องการชุมนุม เราต้องให้เกียรติกันและกัน คนที่มาร่วมชุมนุมต้องช่วยดูแลพื้นที่ด้วย เพราะทุกคนในประเทศเป็นเจ้าของร่วมกัน ขอให้มีความเรียบร้อย อย่าให้มีความรุนแรง อย่าไปทะเลาะกัน เห็นต่างก็แสดงความเห็นมา และหาทางคุยกัน" นายชัชชาติ กล่าว

ทั้งนี้ เมื่อถามว่าหลังจากที่กทม. จัดสถานที่ให้สามารถแสดงความคิดเห็นได้ จะช่วยลดความรุนแรงของม็อบที่จะไปชุมนุมในยังพื้นที่สำคัญหรือไม่ ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า คงจะพูดยาก เพราะจุดประสงค์อาจจะแตกต่างกันไป ซึ่งการชุมนุมที่นี่อาจเป็นการแสดงความเห็น เนื้อหาคนละแบบกับเรื่องความรุนแรง ตรงนี้เป็นแค่ทางเลือก คงไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจุดอื่นจะลดลง เพราะคนละบริบท แต่ กทม.ก็ทำดีที่สุดในหน้าที่ของ กทม. พร้อมมองว่า วันนี้มีบรรยากาศที่ดี ลานคนเมืองตอนนี้มีชีวิตชีวามากขึ้น

อย่างไรก็ดี นายชัชชาติ กล่าวว่าจะกลับมาที่งานอีกครั้งในช่วงเย็นๆ เนื่องจากต้องไปปฏิบัติภารกิจที่อื่นก่อน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ