อัครเดช ชี้สูตรปาร์ตี้ลิสต์หาร 500 ไม่ใช่เรื่องแปลก เตรียมเสนอปชป.ให้ ส.ส.ฟรีโหวต

ข่าวการเมือง Wednesday July 6, 2022 13:11 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันว่าการใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ และวิธีคิดคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ด้วยการหาร 500 นั้นไม่ใช่เรื่องแปลก ซึ่งการคำนวณ ส.ส. แบบสัดส่วนผสม (MMP) นั้น เป็นระบบที่ผู้ร่างรัฐธรรมนูญได้นำมาจากเยอรมนี โดยเยอรมนีนั้นมีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คือ บัตรเลือกตั้งแบบเขต และแบบพรรคการเมือง แต่ในการเลือกตั้งเมื่อปี 62 ไทยได้มีการยุบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบของเยอรมนีเหลือเพียงใบเดียว หรือเป็นระบบเยอรมนีครึ่งใบ แต่ยังคงคำนวณแบบเยอรมนี

ส่วนวันนี้เป็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้กลับมาใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ดังนั้นหากใช้วิธีหารด้วย 500 ก็จะเป็นระบบเยอรมนี 100% และไม่ใช่วิธีที่แปลก ซึ่งเหตุผลนี้เป็นเหตุผลที่ตนใช้ในการชี้แจงกับ ผู้บริหาร และส.ส. ของพรรคประชาธิปัตย์ ให้เข้าใจและเห็นด้วยกับระบบการเลือกตั้งแบบบัตร 2 ใบ และหารด้วย 500 ทำให้มี ส.ส.หลายคนเริ่มเข้าใจ และสนับสนุนแนวทางนี้

"ผมยืนยันว่าการคำนวณโดยใช้ระบบ MMP หรือจัดสรรปันส่วนผสมหาร 500 โดยใข้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ไม่ใช่เรื่องที่แปลก แต่ระบบเลือกตั้งปี 62 ที่คำนวณหา ส.ส.พึงมี และมีบัตรใบเดียว นั่นแหละเป็นเรื่องที่แปลก และก็ไม่มีที่ใดในโลกเขาใช้กัน" นายอัครเดช กล่าว

พร้อมย้ำว่า การคำนวณด้วยวิธีนี้ จะสะท้อนการได้มาซึ่ง ส.ส.ในสภาตามเจตนารมณ์ของประชาชน ที่ต้องการให้พรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งมี ส.ส.ในสภาเท่าไร ซึ่งจุดนี้ถือว่าเป็นหลักการประชาธิปไตยที่สำคัญ และในการประชุมร่วมรัฐสภาในวันนี้ ตนในฐานะกรรมาธิการเสียงข้างน้อยจะนำเอาเหตุผลเหล่านี้ ชี้แจงให้สมาชิกรัฐสภาได้ทราบถึงเหตุผลที่ตนได้สงวนความเห็นเอาไว้ เพื่อประกอบการตัดสินใจในการลงมติ ซึ่งถือว่าเป็นหลักการที่สำคัญที่จะทำให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้และเป็นประชาธิปไตย

ส่วนพรรคประชาธิปัตย์นั้น ขณะนี้ยังไม่ได้มีมติอย่างใดอย่างหนึ่งว่าจะลงมติหาร 100 หรือ หาร 500 และตนยังไม่ทราบแนวทางของผู้บริหารพรรค แต่ตนจะเสนอขอให้พรรคได้พิจารณาให้สิทธิ ส.ส. ฟรีโหวต หากมีการประชุมพรรควันนี้ แต่ท้ายที่สุดก็ต้องขึ้นอยู่กับหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค และผู้บริหารพรรคที่จะได้มีการหารือกัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ