ประธาน กมธ.แก้กม.ลูก หนุนสูตรคำนวณหาร 100 ชี้ไม่เสี่ยงขัดรัฐธรรมนูญ

ข่าวการเมือง Friday July 22, 2022 14:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และ พรรคการเมือง กล่าวถึงกรณีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม และประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ส่งสัญญาณอาจกลับไปใช้สูตรคำนวณหา ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ด้วยวิธีหาร 100 ว่า การปรับเปลี่ยนสูตรคำนวณหา ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อนั้น ตนคิดว่าไม่ได้มีใครเสียเปรียบหรือได้เปรียบ แต่ต้องร่างกฎหมายและกติการเลือกตั้งเพื่อความเป็นธรรม ส่วนใครจะได้เปรียบเสียเปรียบอยู่ที่การตัดสินใจของประชาชน และกติกาเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น

ที่ผ่านมา คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ความเห็นทุกขั้นตอนว่าการใช้สูตรหารด้วย 500 จะมีความหมิ่นเหม่ผิดรัฐธรรมนูญ ฉะนั้นหากทำกฎหมายที่รอบคอบปลอดภัยจะเป็นประโยชน์กับทุกฝ่ายและสอดคล้องกับหลักการ

อย่างไรก็ตาม หากกลับไปกลับมาจะทำให้ประชาชนไม่เชื่อมั่นต่อที่ประชุมร่วมรัฐสภา ซึ่งต้องตำหนิคนที่พยายามเปลี่ยนและกลับไปกลับมาว่ามีผลอะไรที่คิดแบบนั้น

นายสาธิต กล่าวว่า การออก พ.ร.ก.มาบังคับใช้แทนกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับอาจจำเป็น แต่การออก พ.ร.ก.โดยไม่มีทุกฝ่ายมาร่วมร่างกติกาในขั้นกรรมาธิการร่วมกันจะเป็นความขัดแย้งในขั้นตอนต่อไป ดังนั้นการจะทำให้บ้านเมืองราบรื่นก็ควรเป็นไปตามหลักการและกลไก

"ใครจะไปจะมา รัฐบาลจะอยู่หรือจะไป รัฐบาลใหม่จะมาแต่หลักการของประเทศต้องยังอยู่ เพื่อช่วยกันให้เกิดสิ่งนี้ให้ได้" นายสาธิต กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ