คณะทำงานประธานรัฐสภา ปัดถ่วงเวลาตีความร่างกม.ลูก ชี้อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบ

ข่าวการเมือง Monday August 29, 2022 14:21 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะคณะทำงานของนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ชี้แจงกรณีมีการตั้งข้อสังเกตว่า มีความพยายามถ่วงเวลาและยื้อกระบวนการส่งคำร้องของสมาชิกรัฐสภาที่เข้าชื่อเพื่อขอให้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่...) พ.ศ.... ที่ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ส.ว. เสนอ และร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ.... ที่ นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ เข้าชื่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญว่า เป็นไปไม่ได้ ยืนยันว่าการดำเนินการเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ส่วนการที่นายชวน ยังไม่ได้ส่งคำร้องของสมาชิกรัฐสภานั้น เนื่องจากมีขั้นตอนที่ฝ่ายกฎหมายต้องตรวจสอบและพิจารณา

สำหรับคำร้องของ พล.อ.สมเจตน์นั้น มีประเด็นที่ฝ่ายกฎหมายของสภาฯ เห็นว่าการเข้าชื่อในคำร้อง แม้จะครบตามข้อบังคับที่ใช้จำนวน 1 ใน 10 ของสมาชิกรัฐสภา แต่ฝ่ายกฎหมายจำนวนหนึ่งมองว่า รายชื่อที่เข้าชื่อตามคำร้องไม่ครบองค์ประชุม เพราะต้องใช้ ส.ส. และส.ว. อีกทั้งการกำหนดคำนิยามสมาชิกรัฐสภาตามข้อบังคับระบุว่า สมาชิกรัฐสภาให้หมายถึง ส.ส.และ ส.ว. แต่คำร้องดังกล่าวมีเฉพาะ ส.ว.เท่านั้น แต่ฝ่ายกฎหมายอีกจำนวนหนึ่งมองว่าชอบด้วยข้อบังคับ เพราะ ส.ว.มีฐานะเป็นสมาชิกรัฐสภา ดังนั้นฝ่ายกฎหมายจะเร่งประชุมอย่างเร่งด่วนเพื่อหาข้อยุติ ก่อนจะเสนอให้นายชวน พิจารณา

"หากมีข้อสรุปว่า คำร้องชอบด้วยข้อบังคับ นายชวน จะลงนามส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้ทันที แต่หากคำร้องต้องตกไป พล.อ.สมเจตน์ ไม่สามารถกลับไปทำและยื่นใหม่ได้ เนื่องจากครบกำหนดที่ประธานรัฐสภาต้องชะลอไว้ 3 วันแล้ว แต่พล.อ.สมเจตน์ ยังมีสิทธิยื่นตีความได้ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 145 และมาตรา 148 ในขั้นตอนของนายกฯก่อนการยื่นทูลเกล้า" นายอิสระ กล่าว

ส่วนคำร้องของนพ.ระวี นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบการลงลายมือชื่อ เบื้องต้นอาจใช้เวลานานเพราะต้องส่งรายชื่อส.ว.ที่ร่วมยื่นคำร้องให้สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาตรวจสอบความถูกต้อง เบื้องต้นได้ประสานเป็นการภายใน เพื่อให้การตรวจสอบความถูกต้องนั้นรวดเร็ว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ