มติสภาฯ ถอนร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ ออกไปทบทวนปรับปรุงใหม่

ข่าวการเมือง Thursday September 15, 2022 09:19 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรวานนี้ ได้มีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ก่อนจะมีมติให้ถอนร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ออกจากระเบียบวาระการประชุมด้วยมติ 198 เสียงต่อ 136 เสียง งดออกเสียง 12 เสียง

โดยก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระพิจารณา มีการเสนอญัตติให้ถอนร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ออกจากวาระพิจารณา เนื่องจากพบว่ามีเนื้อหาที่สร้างความกังวลต่อสังคมในการป้องกันเยาวชน และมองว่าการควบคุมการใช้ยังไม่ครอบคลุมรวมถึงมุ่งเน้น การใช้เพื่อนันทนาการมากกว่าเพื่อทางการแพทย์ มีนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) อภิปรายสนับสนุนให้ถอนร่างกฎหมายไปปรับปรุง เพราะหากเดินหน้าลงมติเชื่อว่าจะถูกตีตก

ขณะที่ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ได้แก่ นายศุภชัย ใจสมุทร ในฐานะประธานกรรมาธิการฯ, นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง อภิปรายให้เดินหน้าพิจารณา หากมีประเด็นที่ไม่รัดกุมควรใช้วาระพิจารณาวาระสองแก้ไข และขออย่ามองเป็นประเด็นทางการเมือง พร้อมกับเสนอญัตติให้สภาฯเดินหน้าพิจารณา

ทั้งนี้นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี อภิปรายขอให้สภาฯ ทำในสิ่งที่ถูกต้อง ผ่านการเดินหน้าพิจารณา หากถอนร่าง พ.ร.บ.กัญชากัญชงออกไป และเสนอกลับมาใหม่อาจไม่ทันบังคับใช้ และอาจตกไป เนื่องจากวาระทางการเมือง เช่น การยุบสภา เพราะแม้จะผ่านขั้นตอนของสภาฯ ต้องส่งไป ส.ว. และดำเนินการหลายขั้นตอน และข้อเสนอดีๆ อาจจะตกไปได้ ดังนั้นสภาฯ ควรรับผิดชอบร่วมกันไม่ควรปล่อยให้บ้านเมืองมีปัญหา

หลังจากที่ประชุมถกเถียงกันนานกว่า 1 ชั่วโมง นายศุภชัย เสนอว่าขอให้ถอนญัตติที่ให้ถอนร่างกฎหมายออกไป เพื่อให้เริ่มพิจารณาร่างกฎหมายได้ โดย กมธ.จะขอพิจารณาไปเพียงมาตราเดียว เพื่อให้ กมธ.รับข้อห่วงใยของ ส.ส.ไปพิจารณาแก้ไขโดยวางเป้าหมายเพื่อประชาชน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ