ดุสิตโพลเผยก่อนยุบสภา "เพื่อไทย" ครองใจคนไทย ส่วน "ก้าวไกล" ตามมาห่างๆ

ข่าวการเมือง Sunday March 26, 2023 09:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดุสิตโพลเผยก่อนยุบสภา

สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของประชาชนผู้ที่มีสิทธิเลือกตั้งทั่วประเทศ กรณี "คนไทยนิยมพรรคการเมืองใด" (ก่อนประกาศยุบสภา)

โดยเมื่อถามว่าคนไทยนิยมพรรคการเมืองใด (ก่อนยุบสภา) พบว่า 10 อันดับแรกของพรรคที่คนไทยนิยม อันดับ 1 คือ พรรคเพื่อไทย 46.16% อันดับ 2 พรรคก้าวไกล 15.43% อันดับ 3 พรรคภูมิใจไทย 11.12% อันดับ 4 พรรครวมไทยสร้างชาติ 8.73% และอันดับ 5 พรรคประชาธิปัตย์ 7.71%

อันดับ 6 พรรคพลังประชารัฐ 7.11% อันดับ 7 พรรคไทยสร้างไทย 1.43% อันดับ 8 พรรคชาติพัฒนากล้า 0.53% อันดับ 9 พรรคเสรีรวมไทย 0.41% ที่เหลือเป็นพรรคอื่นๆ 1.37%

เมื่อจำแนกตามอายุ พบว่า กลุ่มอายุ 18 - 30 ปี นิยมพรรคก้าวไกลมากที่สุด ส่วนกลุ่มอายุ อื่น ๆ นิยมพรรคเพื่อไทยมากที่สุด

เมื่อจำแนกตามภูมิภาค พบว่า กรุงเทพฯ ภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นิยมพรรคเพื่อไทยมากที่สุด ส่วนภาคใต้ นิยมพรรคประชาธิปัตย์มากที่สุด ตามมาด้วยพรรคเพื่อไทย

ทั้งนี้ ผลสำรวจดังกล่าวมาจากความคิดเห็นของประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้งทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 10,614 คน (สำรวจทางภาคสนาม) ระหว่างวันที่ 1-17 มีนาคม 2566 ก่อนที่จะประกาศยุบสภา

น.ส.พรพรรณ บัวทอง นักวิจัย สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต กล่าวว่า คะแนนความนิยมของพรรคเพื่อไทย ยังคงพุ่งแรงและได้รับการตอบรับอย่างดีจากแทบทุกกลุ่มอายุ แม้กลุ่มอายุ 18 - 30 ปี จะนิยมพรรคก้าวไกลมากที่สุด แต่รองลงมา ก็เป็นพรรคเพื่อไทย สะท้อนให้เห็นว่าแคมเปญ "แลนด์สไลด์" หรือ "เลือกตั้งแบบมียุทธศาสตร์" อาจจะกำลังเห็นผล จากการที่คนต้องการเปลี่ยนแปลงและวิธีการที่จะมีเสียงข้างมากในสภา ก็คือต้องรวมกันให้ได้มากกว่าเสียง ส.ว.

"ผลโพลครั้งนี้ คะแนนนิยมของพรรคเพื่อไทย จึงครอบคลุมแทบทุกพื้นที่ ถึงแม้ภาคใต้ พรรคประชาธิปัตย์ ยังคงกอดด้ามขวานไว้แน่น แต่ก็ต้องยอมรับว่าคะแนนนิยมลดลง ดังนั้นทุกพรรคการเมือง จึงต้องเร่งทำคะแนนชิงพื้นที่กันมากขึ้น เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ ใคร ๆ ก็อยากกินข้าวร่วมโต๊ะเป็นรัฐบาลร่วมกัน" นักวิจัยสวนดุสิตโพล ระบุ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ