เลือกตั้ง'66: ก้าวไกล จี้ กกต. ขยายวันลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า หลังเว็บล่ม

ข่าวการเมือง Monday April 10, 2023 14:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายรังสิมันต์ โรม โฆษกพรรคก้าวไกล เรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขยายวันลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า นอกเขต นอกราชอาณาจักร ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 25 มี.ค. - 9 เม.ย.66 ที่ผ่านมา หลังจากเมื่อวานนี้ (9 เม.ย.) เป็นวันสุดท้ายของการลงทะเบียน แต่ปรากฎว่าเว็บไซต์ลงทะเบียนกลับล่ม ประชาชนจำนวนมากไม่สามารถลงทะเบียนได้

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า เมื่อปี 2562 มีคนลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า นอกเขต นอกราชอาณาจักร 2.63 ล้านคน มาครั้งนี้ ทราบข่าวว่ามีประชาชนลงทะเบียนรวม 2.1 ล้านคน ดังนั้น เมื่อเทียบกับปี 2562 มีประชาชนที่อาจจะตกหล่นแน่ๆ ถึง 500,000 คน

ทั้งนี้ คาดว่า กกต. คงออกมาชี้แจงเรื่องนี้ ในทำนองว่าคนแห่ลงทะเบียนจนทำให้เว็บล่ม แต่นั่นเป็นสิทธิของประชาชนที่จะเข้ามาลงทะเบียนตามช่วงเวลาที่สะดวก อีกทั้งเมื่อวานนี้ก็ยังอยู่ในช่วงเวลาที่ กกต. ประกาศ ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของ กกต. และกระทรวงมหาดไทย ที่ต้องทำให้เว็บไซต์ใช้งานได้ตามเวลาที่ขีดเส้นไว้

ส่วนถ้าจะอ้างว่า เพราะมีคนใช้งานเยอะ จึงเป็นเรื่องปกติที่เว็บไซต์ล่ม ต้องดูด้วยว่าประชาชนที่ลงทะเบียนใช้สิทธิ จำนวนเต็มที่ก็ประมาณ 1,000,000 คน เป็นไปได้อย่างไรที่เว็บไซต์ของ กกต. ซึ่งมาจากเงินภาษีประชาชน มีเวลาเตรียมตัวในการทำงาน และคาดหมายได้อยู่แล้วว่าประชาชนจำนวนมากจะเข้าใช้งานเว็บไซต์ กลับไม่สามารถเตรียมความพร้อมรับเหตุการณ์แบบนี้ได้

โฆษกพรรคก้าวไกล จึงขอเรียกร้องไปยัง กกต. ให้ใช้อำนาจตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 106 ขยายวันลงทะเบียนเพิ่ม เช่น กำหนดไปถึงวันสงกรานต์ เพื่อรองรับให้พี่น้องประชาชนที่พลาดการลงทะเบียน ทั้งที่ไม่ใช่ความผิดของเขา สามารถลงทะเบียนได้

"ยืนยันว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ กกต. ต้องให้ความสำคัญ และมีอำนาจตามกฎหมายที่สามารถทำได้ หวังว่า กกต. จะนำเรื่องนี้ไปพิจารณา แต่หากไม่ดำเนินการโดยถูกต้อง ปล่อยให้ประชาชนเสียสิทธิ พรรคก้าวไกลจะไม่อยู่นิ่งเฉยแน่นอน" นายรังสิมันต์ กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ