เลือกตั้ง'66:ดุสิตโพลชี้"แพทองธาร"เหมาะเป็นนายกฯคนใหม่ ช่วยแก้ปัญหาศก.-พัฒนาคุณภาพชีวิต

ข่าวการเมือง Sunday April 16, 2023 09:45 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เลือกตั้ง'66:ดุสิตโพลชี้

"สวนดุสิตโพล" มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ กรณี "นายกรัฐมนตรีคนใหม่" ในสายตาประชาชน จำนวนทั้งสิ้น 1,274 คน (สำรวจทางภาคสนามและออนไลน์) ระหว่างวันที่ 11-14 เมษายน 2566 พบว่า เมื่อพิจารณาตามประเด็นต่าง ๆ คนที่เหมาะสมจะเป็นนายกรัฐมนตรีในความเห็นของประชาชน คือ 1) ช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจ แพทองธาร ชินวัตร ร้อยละ 25.35 2) ช่วยสร้างสังคมให้มีความสุข แพทองธาร ชินวัตร ร้อยละ 22.29 3) ช่วยปราบปรามยาเสพติด พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ร้อยละ 34.90

4) ช่วยการแก้ปัญหาทุจริตคอรัปชั่น พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ร้อยละ 20.91 5) ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต สวัสดิการประชาชน แพทองธาร ชินวัตร ร้อยละ 25.36 6)ช่วยส่งเสริมพัฒนาด้านการศึกษา พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ร้อยละ 22.24 7) ช่วยแก้ปัญหาความขัดแย้ง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ร้อยละ 19.42

8) ช่วยประสานงานจัดตั้งรัฐบาลได้ราบรื่น พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ร้อยละ 19.24 9) ประสานระหว่างประชาชนกับทหาร พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ร้อยละ 20.19 10) ช่วยจรรโลงศาสนา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ร้อยละ 16.24 11) ช่วยพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า เพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันกับอารยประเทศ แพทองธาร ชินวัตร ร้อยละ 24.38

นายสรศักดิ์ มั่นศิลป์ รองคณบดีโรงเรียนกฎหมายและการเมือง มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยว่า จากผลสำรวจของสวนดุสิตโพล กรณี "นายกรัฐมนตรีคนใหม่" ในสายตาประชาชน มีการสำรวจหลายประเด็นที่น่าสนใจดังนี้ ประเด็นเรื่องช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจและช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต สวัสดิการประชาชน อันดับ 1 คือ คุณแพทองธาร ชินวัตร เป็นสิ่งที่ประชาชนมองว่าพรรคเพื่อไทยจะมาแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้โดยเฉพาะเรื่องปากท้อง

ประเด็นเรื่องช่วยการแก้ปัญหาทุจริตคอรัปชั่น อันดับ 1 คือ คุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ถือว่าเป็นสิ่งที่พรรคก้าวไกลเน้นเป็นจุดขายและใช้ในการหาเสียงมาตลอด

ประเด็นเรื่องช่วยแก้ปัญหาความขัดแย้งและช่วยประสานงานจัดตั้งรัฐบาลได้ราบรื่น อันดับ 1 คือ คุณประวิตร วงษ์สุวรรณ สอดคล้องกับบุคลิกลักษณะของคุณประวิตรเองที่เป็นผู้ประสานในหลายๆ เรื่องของรัฐบาล

ประเด็นเรื่องประสานระหว่างประชาชนกับทหาร อันดับ 1 คือ คุณประยุทธ์ จันทร์โอชาต้องยอมรับว่าคุณประยุทธ์เป็นผู้ที่สามารถตอบโจทย์ประเด็นเรื่องนี้ได้อย่างชัดเจน ซึ่งผลโพลที่ออกมาในภาพรวมน่าจะตรงใจหลายท่าน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ