เลือกตั้ง'66:กทม.พร้อมจัดเลือกตั้งล่วงหน้าพรุ่งนี้กว่า 8 แสนคน

ข่าวการเมือง Saturday May 6, 2023 15:33 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมจุดติดตั้งกล้องวงจรปิด (CCTV) ห้องเก็บรักษาหีบบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า ณ ศูนย์กล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) ชั้น 2 ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ว่า วันนี้มาดูการเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันพรุ่งนี้ (7 พ.ค.66) โดยใน กทม.มีผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้ากว่า 8 แสนคน หน่วยเลือกตั้งที่จะมีประชาชนไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้ามากที่สุดคือ หน่วยเลือกมหาวิทยารามคำแหง เขตบางกะปิ ประมาณ 5.2 หมื่นคน โดยภาพรวมนั้นมีความพร้อมทุกจุด มีล่าช้าเล็กน้อยที่เขตปทุมวัน เนื่องจากอยู่ในห้างสรรพสินค้าที่เป็นพื้นที่ของเอกชน แต่ขณะนี้ได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว

ในห้องจัดเก็บกล่องหีบบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าจะมีกล้อง CCTV ติดตั้งไว้ทั้ง 33 จุด และมีลิงก์ที่ประชาชนสามารถเข้ามาดูได้ แต่ขณะนี้กำลังดำเนินการขออนุมัติจากทาง กกต. เนื่องจากเป็นสิ่งที่ทำเสริมเพิ่มเติมขึ้นมา เพื่อสร้างความโปร่งใสและขั้นตอนการเลือกตั้งต่างๆ ก็ได้มีการซักซ้อมมาอย่างดีแล้ว

"กทม.มีความพร้อมในการจัดการเลือกตั้ง ทั้งในวันที่ 7 พ.ค. 66 และวันที่ 14 พ.ค. 66 สำหรับในวันที่ 8 พ.ค.66 ที่คาดว่าจะมีพายุฝน กทม.มีการเตรียมความพร้อมชุดเคลื่อนที่เร็ว เพื่อไปแก้ไขปัญหาในกรณีเร่งด่วน เกิดน้ำท่วม พายุ ลมแรง" นายชัชชาติ กล่าว

นายสุพจน์ หล้าจำศิล ผู้อำนวยการสำนักงานปกครองและทะเบียน กล่าวว่า การเลือกตั้งวันพรุ่งนี้จะมี 2 ประเภทคือ การเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตและนอกเขต ซึ่งประชาชนต้องตรวจสอบสิทธิและไปที่หน่วยเลือกตั้งที่ตนเองมีชื่ออยู่ สำหรับผู้เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเมื่อไปลงคะแนนประชาชนจะได้รับบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คือ 1.บัตรเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งสีม่วง มีหมายเลขผู้สมัครโดยไม่มีชื่อผู้สมัครและโลโก้พรรค 2.บัตรเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อสีเขียว มีสัญลักษณ์หรือ เครื่องหมายของพรรคการเมืองและมีชื่อพรรคในบัตรเลือกตั้ง พร้อมกับซองสำหรับใส่บัตรเลือกตั้ง เมื่อผู้ใช้สิทธิลงคะแนนเรียบร้อยแล้วนั้นต้องนำบัตรทั้ง 2 ใบใส่ในซอง จากนั้นนำให้เจ้าหน้าที่ลงชื่อกำกับ ปิดเทปใส แล้วจึงนำซองไปหย่อนที่หีบบัตรด้วยตนเอง

ส่วนการเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตนั้นวิธีการขั้นตอนการเลือกตั้งเป็นเช่นเดียวกันกับการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตแต่หีบบัตรเลือกตั้งจะมี 2 ใบคือแบบแบ่งเขตและแบบบัญชีรายชื่อ และเมื่อถึงเวลา 17.00 น. กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) จะนำหีบบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตไปเก็บไว้ที่เขตแม่จนกว่าจะมีการนับคะแนนในวันที่ 14 พ.ค.66 ส่วนหีบบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต ในเวลา 17.00 น. กปน. จะทำการเปิดหีบเพื่อทำการนับซองและส่งไปรษณีย์ไปยังเขตเลือกตั้งแต่ละจังหวัด

พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงมาตรการป้องกันโควิด-19 ว่า การใส่หน้ากากอนามัย ฉีดวัคซีน ล้างมือบ่อยๆ การเว้นระยะห่างก็ยังมีความจำเป็น ที่หน่วยเลือกตั้งก็มีจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือและมีการทำความสะอาดปากกาอยู่สม่ำเสมอ ด้านการจราจร ตำรวจได้ให้ความร่วมมืออำนวยความสะดวกจัดพื้นที่การจราจรทั้งพื้นที่ในและนอกสำนักงานเขตโดยเฉพาะ

พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า มีความมั่นใจในระบบซึ่งผ่านการทดสอบอยู่หลายวัน เครือข่ายที่วางไว้สามารถรองรับภารกิจการเลือกตั้งในครั้งนี้ได้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ