เลือกตั้ง'66: "ศรีสุวรรณ" ร้อง กกต.สอบแจกบัตรส่วนลด ช่วยพรรคหาเสียง

ข่าวการเมือง Tuesday May 9, 2023 14:27 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ไต่สวนกรณีโค้ดบัตรส่วนลดของกิจการร้านค้าบางแห่งที่มอบให้กับลูกค้าที่ไปซื้อสินค้า และบางแห่งในสลิปการจ่ายเงิน ปรากฏข้อความช่วยหาเสียงให้กับพรรคการเมืองหนึ่ง

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า มีประชาชนส่งพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งเข้ามาที่ตนเป็นจำนวนมาก สมาคมฯ เห็นว่าเกี่ยวข้องกับการหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส.ตามกฎหมายในหลายประเด็น

ประเด็นแรกคือ มีผู้ทำบัตรลดแลกแจกแถมให้กับพรรคการเมืองสีส้ม ซึ่งก็เป็นประเด็นว่าการที่ห้างร้าน สถานประกอบการ ทำบัตรลดให้กับพรรคการเมือง เพื่อจูงใจให้ไปเลือกตั้งพรรคดังกล่าว จะเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 73 (1) และ (5) ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2561 หรือไม่ เพราะกฎหมายกำหนดไว้ว่าห้ามบุคคลใด หรือผู้สมัคร ดำเนินการให้ จัดทำให้ หรือผลประโยชน์อื่นใดที่คำนวณเป็นเงินได้ให้แก่บุคคลใด หรือใน (5) ห้ามมิให้บุคคลใดจูงใจให้บุคคลอื่นมาเลือกผู้สมัครหรือพรรคการเมืองใด การทำบัตรส่วนลดให้กับผู้ที่ซื้อขายสินค้าและบริการ อาจจะเข้าข่ายในความผิดนี้หรือไม่

ประเด็นที่ 2 มีสถานบริการ กิจการขายของ พิมพ์ข้อความลงในใบเสร็จรับเงินของร้านว่า วันที่ 14 พ.ค. ขอให้ช่วยไปกาเบอร์นี้ พรรคสีส้ม การกระทำดังกล่าวเป็นการช่วยหาเสียงโดยชัดเจน แต่การช่วยหาเสียงเป็นสิทธิที่ทำได้ แต่ในกรณีดังกล่าวต้องถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งด้วย ซึ่งเป็นหน้าที่ของพรรคการเมืองที่บุคคล หรือห้างร้านดังกล่าว ต้องไปคิดคำนวณค่าใช้จ่ายเป็นค่าใช้จ่ายการเลือกตั้ง

โดยหลังการเลือกตั้งในวันที่ 14 พ.ค.ไปแล้ว ต้องมารายงาน กกต.ภายใน 90 วัน หากไม่ดำเนินการ หรือพรรคการเมืองดังกล่าวไม่นำหลักฐานมาชี้แจง หัวหน้าพรรคการเมืองการดังกล่าว ก็จะมีความผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ซึ่งมีโทษปรับ 20,000-100,000 บาท จำคุก 1-10 ปี และอาจจะต้องเว้นวรรคทางการเมืองอย่างน้อย 20 ปี ซึ่งเป็นหน้าที่ของ กกต.ที่ต้องไปสืบข้อเท็จจริง

สำหรับโทษอาญาตามกฎหมายเลือกตั้งปี 61 โดยทั่วไปกำหนดไว้ว่า ถ้ามีการฝ่าฝืน ผู้ใดที่ฝ่าฝืนก็อาจมีความผิด มีโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท และเว้นวรรคทางการเมืองไม่เกิน 10 ปี แต่ถ้าพรรคการเมืองปฏิเสธว่าไม่รู้เห็นในกรณีดังกล่าว ก็เป็นเรื่องของผู้ที่จัดทำมาขึ้นมาต้องรับผิดชอบ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ