โฆษก รทสช.ประกาศจุดยืนไม่หนุนประธานสภาจากพรรคที่จ้องแก้ม.112

ข่าวการเมือง Sunday July 2, 2023 14:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี และโฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวถึงการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรที่จะมีขึ้นในวันที่ 4 กรกฎาคมนี้ ว่า ในส่วนของพรรครวมไทยสร้างชาติมีจุดยืนที่ชัดเจนว่าพรรครวมไทยสร้างชาติจะให้การสนับสนุนบุคคลที่ถูกเสนอชื่อมาจากพรรคการเมืองที่ไม่มีนโยบายในการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และจะต้องเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ มีความรู้ความสามารถ รู้ข้อบังคับและประเพณีปฏิบัติของสภาฯเป็นอย่างดี

เพราะจะเป็นส่วนสำคัญในการทำให้การประชุมสภาฯราบรื่นและถูกต้อง รวมถึงบุคคลที่จะมาเป็นประธานสภาฯยังจะต้องเป็นคนที่มีความประนีประนอม เพื่อให้เป็นที่ยอมรับของสมาชิก เพราะหากได้ผู้ที่มีบุคลิกแข็งกร้าว อาจจะไม่เป็นที่ยอมรับของสมาชิก และจะทำให้การประชุมและการทำภารกิจในสภาไม่ราบรื่นเพราะการยอมรับของสมาชิกเป็นสิ่งสำคัญ รวมถึงเมื่อดำรงตำแหน่งประธานสภาฯแล้วต้องวางตัวเป็นกลาง ไม่เอาวาระของพรรคใดพรรคหนึ่งมาเลือกปฏิบัติโดยขาดความเป็นกลาง

นายอัครเดช กล่าวต่อว่า ขณะนี้พรรครวมไทยสร้างชาติยังอยู่ในการพิจารณารอดูท่าทีก่อนว่า การประชุมในวันที่ 4 กรกฎาคมนี้ จะมีรายชื่อที่เสนอให้เป็นประธานสภา มีบุคคลใดมีความเหมาะสมหรือไม่ ถ้ามีบุคคลที่เหมาะสมก็พร้อมจะสนับสนุนเป็นประธานสภา แต่ทั้งนี้พรรครวมไทยสร้างชาติต้องให้โอกาสกับพรรคที่มีจำนวน ส.ส.จากการเลือกตั้งมากกว่าพรรครวมไทยสร้างชาติก่อน แต่ทั้งนี้การดำเนินการทุกอย่างของพรรครวมไทยสร้างชาติก็จะต้องขึ้นอยู่กับมติของพรรคด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ