รทสช. นัดประชุมโหวตเลือกนายกฯ 11 ก.ค.นี้ แย้มอาจเสนอชื่อแข่ง

ข่าวการเมือง Wednesday July 5, 2023 11:26 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ระบุว่า ในวันที่ 11 ก.ค.นี้ จะมีการหารือ ส.ส.พรรค เรื่องการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี

ส่วนจะเสนอชื่อนายกฯ แข่งด้วยหรือไม่นั้น นายธนกร กล่าวว่า การเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี ถ้าย้อนไปในอดีต ก็มีคู่แข่งทุกครั้ง ในครั้งนี้ก็ไม่แน่ ก็ต้องไปดูว่าแต่ละพรรคมีแนวทางอย่างไร คงมีการหารือกันภายในก่อน หรือมีการหารือนอกรอบกับพรรคร่วมรัฐบาลร่วมว่ามีแนวคิดหรือมองเห็นอย่างไร แต่ในส่วนรทสช.ต้องคุยกันก่อนแต่ทุกอย่างต้องเป็นมติพรรค ต้องมองรอบด้าน

"ต้องบอกในทุกๆด้านเราเป็นพรรคขนาดเล็ก เราก็ต้อง ทำตัวเล็กๆดีกว่า ในกติกาก็เสนอได้ แต่การเสนอหรือไม่ เดี๋ยวค่อยคุยกัน และต้องรอเป็นมติไม่ใช่ว่าใครก็เสนอได้"นายธรกร กล่าว

นายธนกร กล่าวถึงการที่พรรคเสนอนายวิทยา แก้วภราดัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรค ชิงเก้าอี้รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 เมื่อวานนี้ ทราบอยู่แล้วว่า เสียงสู้ไม่ได้ แต่ต้องยืนยันจุดยืนของพรรค ที่ไม่เห็นด้วยกับพรรคที่สำหรับแก้มาตรา 112 ไม่ใช่ว่าจะงดออกเสียง แต่เราส่งสัญญาณ เพื่อแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนเพื่อให้ประชาชนที่เห็นด้วยกับพรรคได้ทราบในตรงนี้

ส่วนกรณี ส.ส.ภูมิใจไทย งดออกเสียง เป็นสัญญาณร่วมรัฐบาลในอนาคตหรือไม่นั้น นายธนกร กล่าวว่า คงไม่ใช่ พรรคภูมิใจไทยก็เป็นพรรคร่วมรัฐบาลปัจจุบันที่ใกล้ชิดกันมาก ไม่ได้มีปัญหาอะไร และเชื่อมั่นในนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกฯ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยและมีความสัมพันธ์ที่ดีมาโดยตลอด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ