รมช.เกษตรฯ แย้มรัฐบาลเล็งฟิ้นเหมืองแร่โปแตชผลิตปุ๋ยราคาถูก

ข่าวการเมือง Monday September 11, 2023 10:54 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายไชยา พรหมา รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลเรื่องการพักหนี้เกษตรกรว่า กระทรวงเกษตรฯ จะไปหารือกับกระทรวงการคลัง โดยเตรียมข้อมูลเกษตรกรที่เข้าหลักเกณฑ์การพักชำระหนี้ ซึ่งจะช่วยให้ปลอดเงินต้นและปลอดดอกเบี้ยเป็นระยะเวลา 3 ปี

"กระทรวงเกษตรฯ จะต้องมีมาตรการต่างๆ เพื่อให้เกษตรกรสามารถยืนบนขาตัวเองได้ ต้องมีการปรับเปลี่ยนบางภารกิจของกระทรวงให้รองรับงบประมาณใหม่ที่ยังไม่ผ่านการพิจารณาของสภา หากผิดพลาดในเรื่องงบประมาณก็ต้องดูเรื่องงบกลาง ที่จะมาส่งเสริมให้เกษตรกรมีอาชีพ" นายไชยา ระบุ

ส่วนโครงการต่างๆ ของกระทรวงเกษตรฯ ที่ต้องใช้งบประมาณ ก็ต้องไปดูว่าสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลหรือไม่ และสามารถปรับเปลี่ยนได้มากน้อยแค่ไหนเมื่อมีข้อจำกัด แต่ยืนยันว่ารัฐบาลนี้ก็จะทำให้ดีที่สุด

นายไชยา กล่าวว่า จะเดินหน้าลดต้นทุนการผลิตให้กับเกษตรกร โดยเฉพาะเรื่องปุ๋ย หลังจากนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ลงพื้นที่ภาคอีสานไปแล้ว โดยพยายามทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ที่เป็นแหล่งโปแตช โดยเฉพาะ จ.อุดรธานี ซึ่งกระทรวงฯ ขอดูข้อมูลและพิจารณาอีกครั้ง โดยเฉพาะการนำสารโปแตชที่เป็นสารตั้งต้นของการทำปุ๋ย ซึ่งสามารถนำมาใช้กับกระบวนการผลิตที่ทันสมัยได้

"หากทำได้ ก็จะสามารถลดต้นทุนให้กับเกษตรกร และลดการพึ่งพานำเข้าปุ๋ยจากต่างประเทศ และจะเริ่มต้นในรัฐบาลชุดนี้ได้ ขณะเดียวกันก็จะหารือกับกระทรวงพาณิชย์ เพื่อประสานความร่วมมือที่จะหาทางลดราคาปุ๋ยต่อไป" รมช.เกษตรฯ ระบุ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ