ปชป.เตรียมเช็คบิลกรณีรัฐบาลเช่าเหมาลำเครื่องบินไปประชุมยูเอ็น

ข่าวการเมือง Thursday September 21, 2023 10:26 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ระบุเก็บข้อมูลกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง อนุมัติใช้งบประมาณ 30 ล้านบาท เช่าเหมาลำเครื่องบินเดินทางไปร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 78 (UNGA78) ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เพื่อตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณแผ่นดินให้เกิดประโยชน์สูงสุด

"ในระบบประชาธิปไตยกระบวนการตรวจสอบเพื่อให้เกิดความโปร่งใสในการปฏิบัติหน้าที่ โดยเฉพาะการใช้งบประมาณแผ่นดิน ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะไม่เช่นนั้นรัฐบาล นายกรัฐมนตรีก็จะปฏิบัติหน้าที่ใช้อำนาจโดยอำเภอใจ ไม่สนใจใยดีต่อหลักการความถูกต้อง การเปิดใจรับการตรวจสอบจะช่วยให้ความสุจริตโปร่งใสมีมากขึ้น รัฐบาลก็ต้องใช้โอกาสเหล่านี้ในการชี้แจงทำความเข้าใจ ส่วนจะฟังได้หรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง โฆษกรัฐบาลไม่ควรคิดว่านายกรัฐมนตรีจะถูกด้อยค่าหรือมีการจับผิด" นายราเมศ กล่าว

โฆษกพรรค ปชป. กล่าวว่า คนไทยทุกคนเห็นด้วยที่นายกรัฐมนตรีได้ไปแสดงบทบาททำหน้าที่การประชุมสมัชชาสหประชาชาติฯ แต่ความเหมาะสมในการใช้งบประมาณในการเดินทางที่มีการใช้งบประมาณถึง 30 ล้านบาทเช่าเครื่องบินเหมาลำเหมาะสมหรือไม่ เป็นเรื่องที่ทุกคนคิดได้ว่าเหมาะสมหรือไม่ เพราะถ้ายึดหลักการประหยัดงบประมาณแผ่นดินดังที่รัฐบาลอ้าง การใช้วิธีการอื่นที่มีความเหมาะสมคงมีอีกหลายแนวทาง การเดินทางด้วยสายการบินปกติที่ไม่ได้มีการเหมาลำ เชื่อว่าไม่ได้ทำให้ศักดิ์ศรีของนายกรัฐมนตรีไทยลดน้อยถอยลง เพราะการร่วมประชุมที่จะประสบผลสำเร็จไม่ได้วัดที่ขบวนการเดินทางที่ใหญ่โตเช่าเหมาลำเครื่องบิน แต่ความสำเร็จอยู่ที่การปฏิบัติหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีที่ไปทำหน้าที่แทนคนไทยทุกคนว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่

ทั้งนี้มีประชาชนฝากถามมายังรัฐบาลว่า หากประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง งบประมาณที่ไม่ต้องสูญเสียไปกับการเดินทางที่ใช้งบมหาศาล สามารถนำไปใช้เพื่อการศึกษา จัดหาคอมพิวเตอร์ให้กับเด็กนักเรียนในโรงเรียนที่ยังขาดแคลนได้กว่า 2000 เครื่อง หากนำงบไปซ่อมแซมบ้านให้กับครัวเรือนที่ด้อยโอกาส ฐานะยากจน ยกตัวอย่างที่สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนจังหวัดทำที่นครสวรรค์ ปี 2566 มีเป้าหมายครัวเรือนที่ด้อยโอกาส ฐานะยากจน รวม 30 ตำบล จำนวน 273 ครัวเรือน งบประมาณรวม 5.7 ล้านบาทเศษ ตกหลังละ 20,000 เศษ กรณีนี้ยกตัวอย่างให้เห็นว่างบประมาณแผ่นดินหากใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน เป็นเรื่องที่มีความคุ้มค่ามีประโยชน์อย่างแน่นอน ก็อยากให้รัฐบาลได้คิดในส่วนนี้ให้เหมือนกับที่แถลงนโยบายต่อรัฐสภาว่าจะบริหารราชการแผ่นดินให้มีประสิทธิภาพและโปร่งใส รัฐบาลก็ต้องปฏิบัติให้เห็น

"ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์มีการเก็บข้อมูลการทำงานของรัฐบาลเป็นระยะ เพื่อใช้ประกอบในการทำหน้าที่ฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฏร ยึดหลักการตรวจสอบที่สร้างสรรค์ ไม่ใช่ค้านทุกเรื่อง แต่จะเป็นฝ่ายค้านที่จะทำหน้าที่ให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชนให้สมบูรณ์ที่สุด และรัฐบาลก็เช่นกันที่ต้องแจงฝ่ายค้านอย่างสร้างสรรตรงไปตรงมา" นายราเมศ กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ