"ศรีสุวรรณ" เล็งร้อง กกต.ส่งศาลตีความปมก้าวไกลขับ "หมออ๋อง" 11 ต.ค.

ข่าวการเมือง Tuesday October 10, 2023 12:06 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เปิดเผยว่า ตามที่พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ได้มีมติให้ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา สส.พิษณุโลก พ้นจากสมาชิกภาพเมื่อวันที่ 28 ก.ย.66 โดยอ้างว่าต้องการให้หัวหน้าพรรค (นายชัยธวัช ตุลาธน) ได้เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ทำให้ สส.พรรคก้าวไกล ไม่สามารถดำรงตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎรได้ ตามที่บัญญัติในรัฐธรรมนูญ มาตรา 106 แต่นายปดิพัทธ์ ได้แสดงความประสงค์ว่าต้องการทำหน้าที่รองประธานสภาผู้แทนราษฎรต่อไป โดยอ้างเหตุผลสารพัดเพื่อรักษาอำนาจของตนไว้

"ล่าสุด นายปดิพัทธ์ ได้โพสต์ข้อความผ่าน X หรือทวิตเตอร์ ระบุว่า จะสมัครเข้าพรรคเป็นธรรมในวันที่ 10 ต.ค.66 เวลา 10.00 น. โดยอ้างหลัก 3 ข้อแบบน้ำขุ่นๆ ซึ่งปุถุชนทั่วไปก็รู้แก่ไจ ไม่จำเป็นต้องยกขึ้นมาอ้าง" นายศรีสุวรรณ กล่าว

พร้อมระบุว่ การกระทำดังกล่าว อาจถือได้ว่าเป็นการใช้สิทธิโดยไม่สุจริตหรือไม่ เพราะการที่พรรคก้าวไกล มีมติให้ สส.ออกจากสมาชิกพรรคนั้น จะต้องเป็นเรื่องที่ สส.กระทำผิดร้ายแรง หรือขัดแย้งกับพรรค จนอยู่ด้วยกันไม่ได้ เป็นไปตามข้อบังคับพรรคที่เขียนไว้หรือไม่

"จะมามีมติให้ออกกันดื้อๆง่ายๆ เพียงเพื่อเปิดทางให้พรรคได้ตำแหน่งอีกตำแหน่งหนึ่งนั้น ชอบด้วยข้อบังคับของพรรคก้าวไกลหรือไม่ ซึ่งการกระทำเยี่ยงนี้ สังคมยังอาจมองได้ว่า นายปดิพัทธ์ ก็ยังเป็นคนของก้าวไกลเหมือนเดิม เพียงแต่ใส่เสื้อพรรคเป็นธรรมทับลงไปบนเสื้อพรรคก้าวไกลอีกตัวหนึ่งเท่านั้นหรือไม่" นายศรีสุวรรณ กล่าว

ดังนั้น องค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ต้องนำความไปร้องให้นายทะเบียนพรรคการเมืองได้ตรวจสอบ และให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานทางกฎหมายต่อไป เพราะเรื่องนี้มีโทษถึงขั้นยุบพรรค และตัดสิทธิทางการเมืองกันระนาว โดยจะไปยื่นคำร้องในวันที่ 11 ต.ค.66 เวลา 10.00 น. ที่สำนักงาน กกต.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ