กมธ.อุตฯ จ่อเรียก สส.ก้าวไกล ชี้แจงปมทุจริตโรงงานกำจัดขยะ

ข่าวการเมือง Monday November 6, 2023 18:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีนายวุฒิพงศ์ ทองเหลา สส.ปราจีนบุรี พรรคก้าวไกล ออกมาแฉว่ามีผู้ช่วย สส.พรรคก้าวไกลบางคน ซึ่งเป็นผู้บริหารพรรค เรียกรับผลประโยชน์จากผู้ประกอบการโรงงานกำจัดขยะ ว่า ตนในฐานะประธาน กมธ.ฯ จะเชิญนายวุฒิพงศ์ และผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจง เพื่อตรวจสอบว่ามีข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร เนื่องจากเรื่องนี้ส่งผลกระทบภาพรวมของระบบอุตสาหกรรม และกระทบต่อความเชื่อถือของประชาชนที่มีต่อ สส. ถ้าข้อกล่าวหาเป็นเรื่องจริง

ทั้งนี้ กมธ.ฯ จะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อเท็จจริงในสัปดาห์หน้า เพื่อนำผลสรุปชี้แจงให้ประชาชนได้ทราบต่อไป เพราะการที่โรงงานกำจัดขยะไปจ่ายเงินให้กับเครือข่ายของนักการเมือง หรือข้าราชการ เท่ากับทำผิดกฎหมาย เพราะขณะนี้ กมธ.ฯ ก็ได้ข้อมูลว่ามีโรงงานกำจัดขยะหลายแห่งทั่วประเทศ ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายจ่ายเงินให้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการประจำ หรือนักการเมือง ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบด้านมลพิษจากโรงงานกำจัดขยะเหล่านี้ โดยเฉพาะประชาชนที่อยู่รอบโรงงานจำกัดขยะ

ประธาน กมธ.ฯ กล่าวว่า ปัญหาเรื่องโรงงานกำจัดขยะสร้างผลกระทบต่อประชาชนมีหลายกรณี อย่างกรณีที่ตนลงพื้นที่ไปตรวจสอบโรงงานกำจัดขยะอุตสาหกรรมในพื้นที่ อ.เมือง และ อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ก็เกิดจากโรงงานกำจัดขยะก่อมลพิษ สุดท้ายรัฐต้องเสียเงินถึง 60 ล้านบาทในการกำจัด ซึ่งเป็นเงินภาษีของประชาชน

"ขยะพิษเหล่านี้ ส่งผลกระทบต่อประชาชน จากการที่ผู้ประกอบการไปรับขยะเหล่านี้มาแล้วกำจัดขยะไม่ถูกต้อง ก็เป็นปัญหามาจากการจ่ายส่วยให้ข้าราชการ และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่" นายอัครเดช ระบุ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ