ชำแหละงบปี 67 "ศิริกัญญา" ชี้ปีนี้เพิ่มเกือบ 3 แสนลบ. ศธ.ตกอันดับ1-ไร้เงาดิจิทัลวอลเล็ต

ข่าวการเมือง Friday December 1, 2023 15:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่าน X ระบุว่า หลังจากมีการปรับปรุงงบประมาณรายจ่ายประจำปี 67 ล่าสุด (28 พ.ย.) โดยงบปีนี้เพิ่มขึ้นจากปีก่อนเกือบ 3 แสนล้านบาท มีการเพิ่มงบกองทุนเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันเพียง 15,000 ล้านบาท และเพิ่มงบกองทุน SME อีก 5,000 ล้านบาท โดยไปปรับลดงบส่วนของรัฐวิสาหกิจลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งงบสำหรับชำระหนี้ตามมาตรา 28 ของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) โดยที่ยังไม่มีงบในการดำเนินโครงการดิจิทัลวอลเล็ตเช่นเดิม

*5 กระทรวงที่ได้จัดสรรงบมากสุด

อันดับ 1 กระทรวงมหาดไทย 3.53 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.5% ปีนี้ขึ้นมาเป็นอันดับ 1 แซงกระทรวงศึกษาฯ เรียบร้อยแล้ว งบที่เพิ่มนอกจากจะมาจากเงินเดือนกำนันผู้ใหญ่บ้าน และเงินเดือน อบต.ที่เพิ่มในสมัยรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์แล้ว ยังมาจากงบท้องถิ่นที่เพิ่มขึ้นตามประมาณการรายได้ แต่ยังคงไปไม่ถึงเป้าหมาย 35% ของรายได้ ปี 67 รัฐบาลจัดสรรรายได้ให้ท้องถิ่น 29% ของรายได้รัฐสุทธิเท่านั้นต่ำกว่าปีที่แล้ว ที่สำคัญยังคงไม่มีการชดเชยภาษีที่ดินให้กับ อปท.

อันดับ 2 กระทรวงศึกษาธิการ 3.28 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นแค่ 0.3% ตกลงจากอันดับ 1 ตลอดกาล เรายังไปเจออีกว่า ตอนที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ทำงบปี 67 กระทรวงศึกษาธิการได้งบมากกว่านี้ 2 พันล้านบาท ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ทั้งๆ ที่มีการปรับเพิ่มเงินรายหัว และคงต้องตามต่อว่างบแทบเล็ตที่ถูกเปลี่ยนเป็นโน้ตบุ๊กจะเป็นเท่าไหร่ จะเป็นการเช่าหรือเป็นการซื้อ

อันดับ 3 กระทรวงการคลัง 3.27 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นเกือบ 15% แต่ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น เพราะส่วนใหญ่เป็นงบใช้หนี้ส่วนดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นราว 3.8 หมื่นล้าน อีกส่วนที่เพิ่มมาเยอะ คือ กรมสรรพสามิต ภายใต้แผนบูรณาการอุตสาหกรรมเพื่ออนาคต 3,000 ล้านบาท น่าจะเป็นมาตรการเกี่ยวกับอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า

อันดับ 4 กระทรวงกลาโหม 1.98 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นเกือบ 2% หรือเกือบ 4 พันล้าน โดยงบที่เพิ่มเกือบครึ่งเป็นเงินเดือน ที่เหลือถึงจะเป็นงบที่น่าตื่นเต้นว่าปีนี้จะมีอาวุธยุทโธปกรณ์ใหม่ๆ อะไรมาให้เราได้ตรวจสอบ เมื่อเรือดำน้ำจมไปแล้ว เครื่องบิน F-35 สหรัฐฯ ก็ไม่ขายให้แล้ว

อันดับ 5 กระทรวงคมนาคม 1.83 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.8% หรือ 3 พันล้าน ซึ่งก็ปรับขึ้นพอๆ กับที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ทำงบ จึงน่าสนใจว่าแล้วรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายจะได้ขยายเพิ่มไปที่สายสีอื่นอีกหรือไม่ ถ้าไม่ได้ตั้งเงินอุดหนุนเอาไว้

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายประเด็นที่น่าสนใจ เช่น งบกระทรวงสาธารณสุขที่ถูกหั่นจากยุครัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลงมา 4.6 พันล้าน

งบกลาง ส่วนเงินสำรองปีนี้มากกว่าปี 66 ถึง 6,000 ล้านบาท อยู่ที่ 9.85 แสนล้านบาท คาดว่าจะเป็นการตั้งไว้สำหรับการขึ้นเงินเดือนข้าราชการ (แต่จะพอหรือไม่?)

"งบกระทรวงดิจิทัลพุ่งขึ้นมา 30% โดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลหรือ Depa ได้งบเพิ่ม 2 เท่า สำนักงานเศรษฐกิจสร้างสรรค์ได้งบเพิ่ม 50% งบ Soft power จะอยู่ที่นี่หรือไม่ กกต.ได้งบเพิ่มพันกว่าล้าน จะเป็นงบประชามติรึเปล่า ติดตามรายละเอียดได้ปลายเดือน ธ.ค.นี้" น.ส.ศิริกัญญา ระบุ

แท็ก บัญชี   SME  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ