"เฉลิมชัย" ยืนยันยี่ห้อ "ประชาธิปัตย์" อภิปรายเต็มที่ ไม่มีล้มมวย

ข่าวการเมือง Sunday March 31, 2024 11:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เปิดเผยว่า ในการสัมมนา สส.พรรคประชาธิปัตย์ วานนี้ (30 มี.ค.) ได้หารือกันถึงการเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 3-4 เม.ย.นี้ โดยยืนยันว่า พรรคประชาธิปัตย์พร้อมจะอภิปรายรัฐบาลอย่างเต็มที่ 100% โดยจะไม่ให้มีมวยล้ม และย้ำว่าประเด็นที่อภิปรายจะต้องมีข้อมูลที่ชัดเจน

"ไม่ต้องห่วง มั่นใจว่ายี่ห้อพรรคประชาธิปัตย์ ยี่ห้อนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ อดีตหัวหน้าพรรค ไม่มีมวยล้มอยู่แล้ว แต่ประเด็นที่จะอภิปรายต้องมีข้อมูลที่ชัดเจน" หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

ส่วนจะมีการเปิดประเด็นใหม่หรือไม่นั้น ขอให้ไปฟังในวันนั้นเองดีกว่า โดยนายจุรินทร์ จะเป็นคนเปิดประเด็น และมี สส. มาเน้นย้ำในรายละเอียดอีกครั้ง ขณะที่จำนวนผู้อภิปรายของพรรค กำหนดไว้ไม่เกิน 10 คน เพราะต้องการเน้นคุณภาพจริงๆ

"สส.ที่จะทำหน้าที่อภิปราย ไม่ใช่ตัวตึง แต่เป็นสส.รุ่นใหม่ เน้นที่ข้อมูล ซึ่งได้กำชับไปแล้วว่าให้เน้นเนื้อหาอย่างเดียว ถ้าตรงไหนไม่ถูกต้อง ก็ให้ใส่ไปเลย ไม่ต้องไปอารัมภบทมาก ส่วนประเด็นที่จะอภิปรายมี 2-3 ประเด็น เราจะไม่อภิปรายกว้างเกินไป เพราะเรามีเวลาเพียง 3 ชั่วโมง จะต้องทำ 3 ชั่วโมงนี้ให้มีค่าที่สุด เพราะเวลาส่วนใหญ่อยู่ที่พรรคก้าวไกล เราจึงต้องบริหารเวลาให้ดีที่สุด" นายเฉลิมชัย กล่าว

ส่วนการอภิปรายครั้งนี้ จะทำให้ถึงขั้นมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ นายเฉลิมชัย กล่าวว่า การปรับ ครม.อยู่ที่รัฐบาล และนายกรัฐมนตรี เพราะถ้าข้อมูลดีแค่ไหน แต่ถ้านายกรัฐมนตรีไม่ปรับ เขาก็ไม่ปรับ เพราะเป็นอำนาจของนายกฯ

"จะถึงขั้นทำให้เกิดการปรับครม.หรือไม่นั้น คงไม่ใช่ เราแค่ท้วงติง ไม่ใช่ว่าเราจะไปฆ่ากัน เราท้วงติ่งในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ที่จะทำให้ประเทศชาติและประชาชนเสียหาย เราก็พูดในฐานะฝ่ายค้าน ก็ต้องคอยช่วยฝ่ายบริหารว่าทำอะไรไม่ถูกต้องบ้าง หรือมีอะไรที่ควรทำบ้าง" หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

อย่างไรก็ดี ขณะนี้ประชาชนให้ความสนใจเรื่องกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะเรื่องของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคก้าวไกล จะมีการอภิปรายในเรื่องนี้หรือไม่นั้น นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ต้องมีอยู่แล้ว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ