"ชวน" จวก "เศรษฐา" แก้ปัญหาราคายาง-นโยบายดับไฟใต้ผิดพลาด

ข่าวการเมือง Thursday April 4, 2024 18:41 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า ในระบอบประชาธิปไตย ฝ่ายนิติบัญญัติเป็นคนตั้งรัฐบาลเสียงข้างมาก ประชาชนเลือกคนอย่างไรมา ก็จะได้ผู้แทนและรัฐบาลอย่างนั้น หากเลือกคนซื้อเสียง คนโกงมา ก็จะได้รัฐบาลที่คดโกง ทั้งนี้ ระบอบประชาธิปไตย ที่ผ่านมา 92 ปี มีจุดอ่อนในเรื่องความบริสุทธิ์ ยุติธรรม ความสุจริต ดังนั้นขอให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการส่งเสริมประชาธิปไตยให้รุ่งเรือง ซึ่งถ้าเลือกผู้แทนที่ดีเข้ามา ก็จะได้รัฐบาลที่ดี ไม่ทุจริตโกงกินบ้านเมือง

นายชวน มีคำถามไปยังนายกรัฐมนตรี ดังนี้ 1.ราคายางฯจะดีอย่างนี้ตลอดไปใช่หรือไม่ โดยไม่เกี่ยวข้องกับอุปสงค์ อุปทานในอนาคต 2.โดยความเชื่อส่วนตัว เศรษฐศาสตร์เบื้องต้น คืออุปสงค์ อุปทาน ไม่ต้องสมมติว่าวันหนึ่งข้างหน้าเมื่อมันเปลี่ยนแปลงด้วยผลผลิตและความต้องการที่ทำให้ยางราคาตกลงรัฐบาล รัฐบาลมีแนวทางป้องกันหรือไม่ ว่าราคายางต้องให้ราคาที่ชาวบ้านอยู่ได้ด้วยราคาไม่ต่ำกว่าเท่าไร รัฐบาลที่แล้วมีประกันรายได้ โดยกำหนดราคายางดิบกิโลกรัมละ 60 บาท หากต่ำกว่า 60 บาท จะมีการชดเชยใช้เงินเป็นหมื่นล้าน ตนจึงฝาก 2 คำถาม เพื่อทำให้เกิดความมั่นใจมากขึ้นกับชาวสวนยางทั่วประเทศ

"เมื่อนายกรัฐมนตรีมีความเห็นต่างออกไป โดยเชื่อว่าการปราบยางเถื่อนนั้น คือ เหตุผลที่ทำให้ยางราคาขึ้น ผมเชื่อว่าความเชื่อนั้นน่าจะไม่รอบคอบ น่าจะผิดพลาด เพราะจริงๆ ถึงอย่างไรก็หนีความจริงในทางเศรษฐศาสตร์ไปไม่พ้น คือ อุปสงค์อุปทาน" นายชวน กล่าว

* นโยบายดับไฟใต้ผิดพลาด

นายชวน กล่าวต่อว่า จากการใช้นโยบายปราบปรามผู้ก่อความไม่สงบ เมื่อวันที่ 8 เม.ย.44 ถือเป็นดำเนินนโยบายผิดพลาด จนขณะนี้เหตุการณ์ไม่จบ จำเป็นที่รัฐบาลต้องทบทวน ว่ามีมาตรการป้องกันความเสียหายอย่างไร เพราะความไม่สงบที่เกิดขึ้น ทำให้ชาวบ้านในจังหวัดชายแดนภาคใต้มีรายได้ต่ำกว่าพื้นที่อื่น

ทั้งนี้ จากเหตุความไม่สงบที่เกิดขึ้นเกือบ 50 จุด เมื่อคืนวันที่ 22 มี.ค. ซึ่งนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์วันต่อมาว่า เหตุการณ์ดีขึ้น และได้โทรศัพท์ไปหานายกรัฐมนตรีมาเลเซียนั้น จึงอยากถามนายกฯ ว่า เหตุการณ์วันที่ 22 มี.ค. เป็นเรื่องภายในประเทศหรือระหว่างต่างประเทศ และอยากถามว่านายกรัฐมนตรีมาเลเซียได้ให้ข้อเสนอแนะอย่างไร

"กรณีภาคใต้ มีคนหนึ่งเตือนว่า การฆ่าทิ้งทำยาก ทำไม่ได้ ถ้าสิ่งที่คนนั้นพูดออกไป แล้วเราใช้เหตุผลทบทวนรอบคอบ วันนี้ภาคใต้จะสงบ แต่ไม่มีใครสนใจ ผมอยากพูดถึงเหตุการณ์ปัจจุบัน ขอชื่นชมผู้ว่าฯ ธนาคารแห่งประเทศไทย ท่านท้วงติงกรณีนโยบายแจกเงิน ท่านไม่ใช่นักการเมือง เพราะฉะนั้นความคิดท่านไม่เกี่ยวกับเรื่องคะแนนเสียง แต่เป็นความคิดหวังดีต่อชาติ เหมือนกับอดีตรองแม่ทัพภาค 4 ท่านไม่ใช่นักการเมือง แต่ท่านหวังดี ท่านอยู่ในพื้นที่ ท่านรู้ว่าวิธีที่ทำ จะมีปัญหาอย่างไร และเป็นอย่างนั้นจริงๆ" นายชวน กล่าว
* เป็นนายกฯ ต้องไปได้ทุกจังหวัด แม้เป็นจังหวัดที่พรรคไม่มี สส.

นายชวน กล่าวว่า มีคนบอกว่าตอนที่นายกรัฐมนตรี บรรยายให้กับนักธุรกิจรุ่นใหม่ด้านอสังหาริมทรัพย์ ได้นินทาตน แต่ไม่ใช่เรื่องร้ายแรง จึงไม่ได้โกรธ แต่อยากทำความเข้าใจว่า การที่นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า "ขออย่าไปเชื่อวาทกรรม ที่ผู้นำบางท่านพูดว่า เพื่อไทยไม่เคยให้ความสำคัญภาคใต้ เพราะสนามบิน จ.ภูเก็ต พรรคเพื่อไทยไม่มี สส. แต่ลงทุนไปหลายหมื่นล้าน"

โดยนายชวน แนะว่าเมื่อเป็นนายกรัฐมนตรี ในการลงพื้นที่ใดๆ ก็ตาม อย่าคิดว่าจะต้องมี สส.พรรคเพื่อไทยในพื้นที่นั้นด้วย เพราะเป็นหน้าที่ที่นายกรัฐมนตรีจะต้องลงพื้นที่อยู่แล้ว ไม่ว่าจังหวัดนั้นจะมี สส.ของพรรคหรือไม่ และเห็นว่าการที่นายกรัฐมนตรีไปภูเก็ต เพราะมีบริษัทอสังหาริมทรัพย์ของนายกฯ อยู่ที่นั้น ซึ่งภูเก็ตก็เป็นเมืองทำรายได้ท่องเที่ยว รองจากกรุงเทพฯ

"เป็นหน้าที่นายกรัฐมนตรีที่จะต้องไป ไปนิดเดียว อย่าทวงบุญคุณ" นายชวนกล่าว

นายชวน กล่าวว่า สิ่งที่ตนเคยพูด คือ ภาคใต้ถูกเลือกปฏิบัติ คนที่เลือกปฏิบัติก็พูดตรงไปตรงมาว่า เมื่อเราได้รับการเลือกตั้งจากประชาชน ขอพูดตรงๆ เราขอเลือกพัฒนาจังหวัดที่เลือกเราก่อน คือ จังหวัดพรรคไทยรักไทยก่อน จังหวัดอื่นไว้ทีหลัง ถ้านายกรัฐมนตรีไม่ทราบว่าคนพูดคือใคร ตนบอกให้ว่า คือ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นคนพูด ซึ่งไม่ได้แอบพูด เพราะประกาศกับประชาชนตรงๆ

เมื่อถึงตอนนี้ ทำให้นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ได้ลุกขึ้นประท้วงว่าขออย่าเอ่ยถึงคนนอกโดยไม่ได้มีโอกาสชี้แจง เพราะได้มีการพูดถึงนายทักษิณ ในทางเสียหาย ว่าเลือกปฏิบัติในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งไม่เป็นความจริง และขอให้อภิปรายอยู่กรอบและละเว้นการเอ่ยชื่อคนนอกโดยไม่จำเป็น

นายชวน กล่าวต่อว่า การที่นายกฯ คนปัจจุบันไปพูดว่า "อย่าไปเชื่อวาทกรรม ที่ผู้นำบางท่านพูดว่า พรรคเพื่อไทยไม่เคยให้ความสำคัญภาคใต้" ขอยืนยันว่า ไม่เคยพูดเช่นกนั้น แต่สิ่งที่ตนพูดนั้น หมายถึงพรรคไทยรักไทย กับสิ่งที่เกิดขึ้นตอนนั้น สิ่งที่เลือกปฏิบัติในวันนั้น มีผลมาถึงทุกวันนี้ จึงอยากขอการสนับสนุนจากรัฐบาลให้ชดเชยการเสียโอกาสของพื้นที่ภาคใต้ อันเกิดจากการเลือกปฏิบัติ

นายชวน กล่าวว่า รัฐบาลประกาศสร้างความชอบธรรมในการบริหารราชการแผ่นดิน ด้วยการฟื้นฟูหลักนิติธิรรม แต่ทางปฏิบัติจริงๆ การทำงานของรัฐบาล 6 เดือนกว่า ตนเข้าใจว่าจะอภิปรายผลงานรัฐบาลในรอบ 6 เดือนคงเป็นไปไม่ได้ เพราะแม้แต่โครงการแลนด์บริดจ์จะเสร็จใน 6 เดือนคงไม่ได้ แต่ถ้านายกฯ ให้คำมั่นสัญญาจะมีคนลงทุนแน่ ต้องติดตามต่อไป แต่มีนโยบายที่รัฐบาลปฏิบัติได้โดยไม่ต้องรอเวลา คือ การยึดหลักนิติธรรม

"เหตุการณ์กรณีนักโทษ โดยไม่ขอเอ่ยชื่อ การที่คนป่วยแล้วหายป่วย เป็นเรื่องดี ไม่ว่าใครก็ตาม จะได้มีชีวิตให้กับลูกหลานต่อไป มีโอกาสชื่นชมผลงาน และรับกรรมกับสิ่งที่ทำไม่ทำดีเอาไว้" นายชวน กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ