"ปานปรีย์" คุยทูตญี่ปุ่นเผยฟรีวีซ่าไร้ปัญหา ลุ้นยกเว้นรอบใหม่หลัง มิ.ย.68

ข่าวการเมือง Tuesday April 9, 2024 18:40 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่าญี่ปุ่นอาจยกเลิกฟรีวีซ่าให้คนไทย หากจำนวน 'ผีน้อย' หรือคนไทยที่อยู่เกินวีซ่ายังคงเพิ่มขึ้น ว่า หลังมีเรื่องดังกล่าว ได้เชิญเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยมาพูดคุย ซึ่งยอมรับว่ามีคนไทยบางส่วน แต่จำนวนไม่มากที่ทำผิดกฎหมายอยู่เกินระยะเวลา ซึ่งญี่ปุ่นก็เข้าใจ และจะพิจารณาเรื่องฟรีวีซ่าอีกครั้งในเดือน มิ.ย.68

"จากวันนี้ไปจนถึงมิ.ย. ปีหน้า คนไทยก็สามารถเดินทางไปญี่ปุ่นได้ โดยไม่มีปัญหาอะไรแล้ว ซึ่งเราก็ยืนยันกับทางญี่ปุ่นว่า จะดูแลให้ดีที่สุด และบอกกับพี่น้องคนไทยทุกคนว่า หากจะเดินทางไปต่างประเทศ ขอให้นึกถึงคนอื่นที่ต้องการไปท่องเที่ยว อย่าทำผิดกฎหมาย เพราะเวลาคนอื่นเดินทางมาประเทศเรา เราก็ไม่ต้องการให้เขาทำผิดกฎหมายเช่นกัน" นายปานปรีย์ กล่าว

ส่วนที่คณะกรรมาธิการการต่างประเทศ เสนอให้นิรโทษกรรมให้กับ "ผีน้อย" นั้น นายปานปรีย์ กล่าวว่า เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ยังไม่ได้หยิบยกขึ้นมาหารือกับทางญี่ปุ่น อย่างไรก็ดี ที่ตนจะเดินทางไปญี่ปุ่นในเดือนพฤษภาคม จะมีประเด็นอื่นที่จะหารือกันต่อไป

นายปานปรีย์ กล่าวถึงคณะกรรมการด้านความมั่นคงที่จะดูแลปัญหาเมียนมาโดยเฉพาะว่า กำลังอยู่ะหว่างการร่างคณะกรรมการ โดยมีหน่วยงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กระทรวงการต่างประเทศ และฝ่ายความมั่นคง ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็เป็นประธานฝ่ายความมั่นคงอยู่แล้ว อาจจะตั้งคณะเล็กขึ้นมาเพื่อให้มีการปรึกษาหารือกันเป็นประจำ แต่เรื่องสำคัญเรื่องใหญ่ก็คงต้องเข้าคณะกรรมการชุดใหญ่ โดยนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ดังนั้น จึงเป็นการตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจขึ้นมา ดูแลปัญหาเมียนมาคาดว่า ภายใน 2-3 วันก็น่าจะเรียบร้อย

สำหรับสถานการณ์ในเมียนมาขณะนี้ นายปานปรีย์ กล่าวว่า เวลานี้ยังไม่มีความรุนแรง การใช้ชีวิตก็ยังเป็นปกติ แต่ประชาชนชาวเมียนมาคงไม่สบายใจนัก เพราะยังไม่ทราบว่าอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ