นายกฯ ลั่นวินาทีนี้ยังนั่งควบ รมว.คลัง แต่ไม่ปิดโอกาสโยกไปกลาโหม

ข่าวการเมือง Thursday April 18, 2024 13:09 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกฯ ลั่นวินาทีนี้ยังนั่งควบ รมว.คลัง แต่ไม่ปิดโอกาสโยกไปกลาโหม

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง กล่าวถึงกระแสการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในที่ประชุม ครม.ไม่มีรัฐมนตรีคนใดซักถามถึงความชัดเจนเรื่องปรับครม. โดยทุกคนยังคงทำงานต่อเนื่อง และวัคซีนที่ดีที่สุด คือ การทำงานนั่นเอง

ส่วนที่มีข่าวว่านายกรัฐมนตรีจะย้ายไปควบเก้าอี้ รมว.กลาโหม นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วินาทีนี้ ยังทำหน้าที่เป็นนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ส่วนโอกาสที่จะไปคุมกองทัพเองนั้น ทุกอย่างก็มีโอกาส ขึ้นอยู่กับเงื่อนเวลา อย่างไรก็ดี ยังไม่ต้องการให้พูดกันไปก่อน ขอให้เกิดขึ้นก่อนค่อยว่ากัน

ทั้งนี้ หากจะมีการปรับจากตำแหน่งรมว.คลัง ไปเป็น รมว.กลาโหม ในขณะที่นโยบายดิจิทัลวอลเล็ตยังไม่สามารถเกิดขึ้นได้ จะเหมือนการเปลี่ยนม้ากลางศึกหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธตอบคำถามเรื่องนี้ โดยกล่าวเพียงว่าเรื่องดิจิทัลวอลเล็ตมีความชัดเจนไปครบแล้วตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวถามว่าถ้าเช่นนั้นสามารถส่งไม้ต่อให้ รมว.คลังคนใหม่ได้ใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังไม่มีส่งไม้ต่ออะไรให้ใครทั้งสิ้น

ส่วนสัปดาห์นี้จะมีการนัดพรรคร่วมรัฐบาลพูดคุยเรื่องปรับ ครม.หรือไม่นั้น นายเศรษฐา กล่าวว่า ถ้าจะมีการพูดคุย ก็คงเป็นการพูดคุยเป็นการส่วนตัวกับรัฐมนตรีบางคนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องงาน ซึ่งเป็นการพูดคุยกันมาต่อเนื่องอยู่แล้ว

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ไม่ทราบกระแสข่าวที่พรรคเพื่อไทยจะยึดเก้าอี้ประธานสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคประชาชาติ โดยขอให้ไปถามจากหัวหน้าพรรคฯ และไม่ขอก้าวล่วงคุณสมบัติคนที่จะทำหน้าที่ประธานสภาฯ เพราะเกรงว่าจะไปกระทบกับผู้ที่ดำรงตำแหน่งในปัจจุบัน

"เรื่องการทำงานสภาฯ เป็นเรื่องที่เราให้ความสำคัญมาโดยตลอด ส่วนจะยกเครื่องหรือปรับระบบอย่างไร ทุกคนก็ให้ความสำคัญกับระบบสภาอยู่แล้ว อะไรที่สามารถขับเคลื่อนการออกกฏหมาย หรือระบบตรวจสอบได้ เชื่อว่าพรรคเพื่อไทยให้ความสำคัญในเรื่องนี้" นายกรัฐมนตรี กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ