ผู้สมัคร สว.ขาดคุณสมบัติถูกปัดตกรอบแรกกว่า 2 พันราย จาก 4.8 หมื่นราย

ข่าวการเมือง Thursday May 30, 2024 15:53 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เผยบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ระดับอำเภอ ซึ่งผู้ อำนวยการการเลือกระดับอำเภอได้ดำเนินการตรวจสอบเอกสารและหลักฐานการสมัคร คุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้สมัคร การถูก จำกัดสิทธิ และการสมัคร 1 กลุ่ม หรือ 1 อำเภอ จากที่เปิดรับสมัครไปเมื่อวันที่ 20-24 พ.ค.67 นั้น ล่าสุดผู้อำนวยการการเลือกระดับ อำเภอได้สั่งไม่รับสมัครรวม 2,020 ราย

     - จำนวนผู้มายื่นใบสมัคร (20-24 พ.ค.67)                 48,226 ราย
 • จำนวนผู้ที่ผู้อำนวยการเลือกระดับอำเภอได้ออกใบรับใบสมัครให้ (24 พ.ค.67) 48,117 ราย
 • จำนวนผู้ที่ผู้อำนวยการเลือกระดับอำเภอประกาศรายชื่อเป็นผู้สมัคร (29 พ.ค.67) 46,206 ราย
     - จำนวนผู้ที่ผู้อำนวยการเลือกระดับอำเภอสั่งไม่รับสมัคร             2,020 ราย

โดยผู้อำนวยการการเลือกระดับอำเภอจะต้องประกาศบัญชีรายชื่อผู้สมัครที่ผ่านการตรวจสอบทุกกลุ่มอาชีพในเขตอำเภอ แยก เป็นรายกลุ่ม โดยมีหมายเลขประจำตัวผู้สมัคร ซึ่งเรียงลำดับตามตัวอักษรของชื่อตัวผู้สมัครของแต่ละกลุ่ม ชื่อตัวและชื่อสกุลของผู้สมัคร อายุ อาชีพ และวุฒิการศึกษาสูงสุด ประกาศให้ประชาชนทราบเป็นการทั่วไป ณ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด ศาลา กลางจังหวัด ที่ว่าการอำเภอ สถานที่เลือก และจัดทำข้อมูลเผยแพร่ทางระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ

ในการนี้ สำนักงาน กกต.จะเร่งเผยแพร่บัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกเป็น สว.ระดับอำเภอ ทางเว็บไชต์ของสำนักงานฯ www.ect.go.th และแอปพลิเคชันสมาร์ทโหวต (Smart Vote) โดยประชาชนสามารถดูรายชื่อผู้สมัครรับเลือกเป็น สว.และข้อมูลแนะ นำตัวผู้สมัคร (สว.3) จากช่องทางดังกล่าวโดยเร็วต่อไป

ทั้งนี้ หากผู้สมัครผู้ใดไม่มีชื่อในประกาศบัญชีรายชื่อผู้สมัคร ให้บุคคลนั้นมีสิทธิยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาภายใน 3 วันนับแต่วันที่ ประกาศบัญชีรายชื่อผู้สมัคร โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมศาลในการดำเนินกระบวนพิจารณา


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ