ศาลให้ประกันตัว "ทักษิณ" หลักทรัพย์ 5 แสนบาท-ยึดพาสปอร์ต โลกโซเชียลร้อน

ข่าวการเมือง Tuesday June 18, 2024 11:47 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รายงานข่าวจากศาลอาญา แจ้งว่า ศาลอาญา ได้พิจารณาคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีมาตรา 112 โดยพิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว เห็นว่าจำเลยให้การปฏิเสธมาตลอด อีกทั้งขณะนี้จำเลยอายุมาก และได้รับการปล่อยชั่วคราวในชั้นสอบสวน โดยมีที่พักอาศัยเป็นหลักแหล่งแน่นอนอยู่กับครอบครัว ประกอบกับโจทก์ไม่คัดค้านการปล่อยชั่วคราว

ดังนั้น จึงมีเหตุสมควรเชื่อว่าหากได้รับการปล่อยชั่วคราวระหว่างพิจารณา จำเลยจะไม่หลบหนี หรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น หรือขัดขวางการพิจารณาของศาล จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยระหว่างพิจารณา โดยให้ตีราคาหลักประกัน 500,000 บาท ให้จำเลยวางหนังสือเดินทางและหลักประกัน ทำสัญญาห้ามจำเลยเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล

ทั้งนี้ ในชั้นสอบสวนนายทักษิณ ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ซึ่งอัยการระบุว่านายทักษิณเป็นจำเลยในคดีอาญาหมายเลขดำที่ อม 9/2551 ของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ให้จำคุก 4 ปี โดยจะพ้นโทษในวันที่ 31 ส.ค.67 ดังนั้น ขอศาลนับโทษจำคุกในคดีนี้เรียงติดต่อกันกับโทษจำคุกในคดีอาญาดังกล่าว

ขณะที่ "ทักษิณ" ยังคงเป็นชื่อของบุคคลที่ทรงอิทธิพล หลังจากศาลอาญาประทับรับฟ้องในคดีมาตรา 112 และต่อมาศาลฯ ได้อนุญาตให้นายทักษิณได้ประกันตัว ทำให้ชื่อ "ทักษิณ" ติดเทรนด์อันดับหนึ่งของ X (ทวิตเตอร์) อีกครั้ง

DXT360 แพลตฟอร์มติดตามข่าวสารและเสียงของผู้บริโภค (Social Listening) ของบริษัท ดาต้าเซ็ต จำกัด พบว่า ช่วงเช้าวันนี้ชาวโซเชียลได้มีการพูดถึง "ทักษิณ" ในสื่อโซเชียลมีเดีย ทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ยูทูบ X (ทวิตเตอร์) และติ๊กต็อก โดยได้มีการกล่าวถึง (Mention) รวมกับการมีส่วนร่วม (Engagement) ถึง 193,869 ครั้ง

ทั้งนี้ ช่วงเวลาที่ Peak ที่สุดที่ชาวโซเชียลมีการพูดถึงนายทักษิณ คือ เวลาประมาณ 9.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่ศาลอาญามีคำสั่งประทับรับฟ้องนายทักษิณ และกลับมาพุ่งสูงอีกครั้งหนึ่งในเวลาประมาณ 11.00 น.หลังจากอนุญาตให้ประกันตัวด้วยหลักทรัพย์ 5 แสนบาท และสั่งยึดพาสปอร์ตห้ามเดินทางออกนอกประเทศ

ผู้ใช้งาน X (ทวิตเตอร์) ส่วนใหญ่แสดงความคิดเห็นและถกเถียงกันในกรณีที่นายทักษิณได้สิทธิประกันตัวทันที ตัวอย่างความเห็นใน X อาทิ

  • "ผู้ต้องหาต้องมีสิทธิได้รับประกันตัวสู้คดีอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม ยินดีกับคุณทักษิณที่ได้ประกันตัว และหวังว่าผู้ต้องหาคดี 112 ทุกคนจะได้รับสิทธิประกันตัว"
  • "ทักษิณ เป็นผู้ต้องหาที่เคยหนีประกันมาก่อนในคดีอาญาที่มีโทษร้ายแรง แต่ยังได้ประกันตัว นึกแล้วเจ็บปวดใจมากเวลาที่ปฏิเสธไม่ให้เพื่อนเราประกันตัวขณะเป็นผู้ต้องหาด้วยเหตุว่าคดีร้ายแรง กลัวหลบหนีหรือทำผิดซ้ำ"
  • "คดีทักษิณทั้งทดสอบและทำลายหลายอย่างเลย คือก็ไม่ได้เห็นด้วยที่ทักษิณโดน 112 เพราะก็ไม่ได้เห็นด้วยกับกฎหมาย แต่ได้รับสิทธิประกันตัวบนหลักการที่คนอื่นไม่ได้"
  • "วิญญูชนย่อมรู้ดีว่าเรื่องการประกันตัวของทักษิณในคดี 112 สะท้อนความเป็นธรรม และมีบรรทัดฐานเพียงใด"
  • "ทำไมคนอื่น ๆ ที่โดน 112 เหมือนกัน ขอประกันกี่รอบก็อ้างอยู่นั่นว่ากลัวจะหลบหนี ทั้งที่พวกเขาไม่มีเหตุบ่งชี้ว่าอาจหนี ไม่มีทรัพยากรมากมายให้หนีได้สบาย ๆ ประวัติหนีคดีก็ไม่มีด้วยซ้ำ"

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ