คึกคัก! สว.ชุดใหม่ ทยอยเข้ารายงานตัว "ชาญวิศว์ บรรจงการ" มาคนแรก

ข่าวการเมือง Thursday July 11, 2024 11:19 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ประกาศรับรองผลการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) จำนวน 200 คนแล้ว บรรดา สว.ใหม่ ได้ทยอยเดินทางเข้ารายงานตัวต่อสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก สำหรับ สว.ที่เดินทางมารายงานตัวคนแรก คือ นายชาญวิศว์ บรรจงการ สว.กลุ่มที่ 13 ผู้ประกอบอาชีพด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีการสื่อสารการพัฒนานวัตกรรม

รายงานข่าว แจ้งว่า นายชาญวิศว์ เคยลงสมัครรับเลือกตั้ง สส.พังงา ในนามพรรคพลังประชารัฐเมื่อปี 62 และลงสมัคร สส.ในนามพรรครวมไทยสร้างชาติเมื่อปี 66 แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง

นอกจากนี้ นายมงคล สุรสัจจะ สว. กลุ่ม 1 การบริหารราชการแผ่นดินและความมั่นคง ซึ่งมีชื่อเป็นแคนดิเดทประธานวุฒิสภา ได้เดินทางมารายงานตัว แต่ปฏิเสธไม่ให้สัมภาษณ์

ขณะเดียวกัน กลุ่ม สว.จากจังหวัดสุรินทร์ ได้เดินทางมารายงานตัวพร้อมกัน 6 คน โดยนั่งรถตู้มาคันเดียวกันและสวมเสื้อสีเหลือง ทั้งนี้ มีนายปกรณ์ มุ่งเจริญพร สส.สุรินทร์ พรรคภูมิใจไทย และนายสนอง เทพอักษรณรงค์ สส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย มารอต้อนรับ

นางอังคณา นีละไพจิตร สว.กลุ่ม 17 ประชาสังคม กลุ่มองค์กรสาธารณประโยชน์ กล่าวว่า ตนได้ยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตรา พ.ร.บ.นิรโทษกรรม สภาผู้แทนราษฎร แล้วเมื่อ 10 ก.ค.67 ก่อนที่ กกต.จะประกาศรับรอง เพื่อไม่ให้มีประเด็นผลประโยชน์ทับซ้อน แต่รู้สึกเสียดายที่ไม่ได้ผลักดันหรือนำเสนอประเด็นที่อยากฝากให้สภาฯ รับไปพิจารณา โดยเฉพาะรายละเอียดของผู้ต้องคดีมาตรา 112 จากการแสดงออก แต่เมื่อสภาฯ ยกร่างกฎหมายแล้วและผ่านมายังวุฒิสภา ตนจะยังมีโอกาสพิจารณาได้ ส่วนการเข้ารายงานตัวต่อสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภานั้นตั้งใจจะไปในวันที่ 12 ก.ค.67

ด้านนางนันทนา นันทวโรภาส สว. กลุ่ม 18 สื่อสารมวลชนฯ กล่าวว่า หลังจากที่กกต.รับรองผลการเลือกสว.แล้ว ทางกลุ่มได้นัดหมายที่จะเข้าไปรายงานตัวต่อสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ซึ่งมีความพร้อมในวันที่ 15 ก.ค. เวลา 11.00 น. นี้ เนื่องจากวันนี้หลายคนเดินทางมาจากต่างจังหวัด

ส่วนการเลือกประธานวุฒิสภาและรองประธานวุฒิสภา นั้น กลุ่ม สว.อิสระ จะหารือกันในช่วงเสาร์หรืออาทิตย์นี้ ส่วนตัวมองว่าหากตำแหน่งดังกล่าวแบ่งสัดส่วนให้เหมาะสมกับกลุ่ม สว.จะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานในอนาคต รวมถึงการพิจารณากำหนดสัดส่วนของประธานกรรมาธิการ คณะต่าง ๆ ด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ