ข่าวอินโฟเควสท์
17:50 บอร์ด THAI ตั้ง"เอกนิติ นิติทัณฑ์ภาศ"เป็นประธาน-เร่งดัน"สุเมธ"เข้าทำหน้าที่ DD   แหล่งข่าวจากบมจ.การบินไทย (THAI) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมกา…
17:49 บอร์ด TMB ตั้ง "ประสงค์ พูนธเนศ" ดำรงตำแหน่งกรรมการและประธานกรรมการ ตั้งแต่ 20 มิ.ย.   ธนาคารทหารไทย (TMB) แจ้งว่าที่ประชุมคณะกรรมการธนาคาร พิจ…
17:44 "คิม จอง อึน"เดินทางกลับประเทศแล้ว หลังเยือนจีนเป็นเวลา 2 วัน   นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้เดินทางออกจากกรุงปักกิ่งเพื่อกลับประเทศในวัน…

พรรครัฐบาลญี่ปุ่นเล็งฟื้นกฎหมายเพิ่มงบอัดฉีดให้สถาบันการเงินภายในประเทศ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 9 ตุลาคม 2551 17:59:00 น.

พรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของญี่ปุ่นกำลังพิจารณาเรื่องการฟื้นกฎหมายที่ให้อำนาจในการอัดฉีดเงินเข้ากองทุนสาธารณะ เพื่อที่สถาบันการเงินจะได้ใช้งาน ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมของรัฐบาลญี่ปุ่น

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายกรัฐมนตรีทาโร่ อาโสะ ของญี่ปุ่น กล่าวก่อนหน้านี้ว่า ได้สั่งการให้พรรคแอลดีพีและพรรคร่วมรัฐบาลอย่างนิว โคไมโตะ รวบรวมมาตรการเพิ่มเติมที่จะนำมาใช้กระตุ้นเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ท่ามกลางวิกฤตการเงินทั่วโลกที่ทวีความรุนแรงขึ้น

กฎหมายอัดฉีดเงินทุนได้มีการนำมาใช้เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2547 เพื่อใช้เป็นกฎหมายชั่วคราว และหมดอายุลงเมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา

พรรคแอลดีพีมองว่าเป็นเรื่องจำเป็นที่จะสร้างเสถียรภาพให้กับฐานธุรกิจในภูมิภาค และธนาคาร รวมทั้งเครดิตยูเนียนผ่านทางการอัดฉีดเงินทุน เพื่อรับประกันว่าจะมีการให้เงินทุนแก่ธุรกิจท้องถิ่น และป้องกันความเสียหายจากวิกฤตสินเชื่อ ท่ามกลางความวิตกกังวลเรื่องผลกระทบจากวิกฤตการเงินโลกต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่น

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง