หน่วยข่าวกรองสหรัฐ (NIC) รายงานว่า อิทธิพลทางเศรษฐกิจ การทหาร และการเมืองของสหรัฐจะลดลงในอีก 20 ปีข้างหน้า เนื่องจากจีนและอินเดียเริ่มมีอำนาจมากขึ้น
ในขณะเดียวกัน เงินดอลลาร์จะไม่ใช่เงินสกุลหลักของโลกอีกต่อไป นอกจากนั้นจะเกิดภาวะขาดแคลนน้ำและอาหารจนเกิดความแตกแยกวุ่นวายในประเทศ
ทั้งนี้ รายงานดังกล่าวจะได้รับการเปิดเผยทุกๆ 4 ปี ในช่วงก่อนหมดวาระของประธานาธิบดีแต่ละคน ซึ่งรายงานล่าสุดนี้ถือเป็นข่าวร้ายสำหรับบารัค โอบามา ซึ่งกำลังจะเข้ารับตำแหน่งผู้นำประเทศคนใหม่ในปีหน้า
เศรษฐกิจจีน อินเดีย และบราซิลที่ขยายตัวขึ้นจะทำให้สหรัฐต้องแข่งขันมากขึ้นในการขึ้นเป็นแกนนำในระบบสากล และการที่โลกมีศูนย์กลางแห่งอำนาจมากยิ่งขึ้นก็จะทำให้โลกมีเสถียรภาพลดลง เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาที่มีประเทศมหาอำนาจเพียง 1 หรือ 2 ประเทศ