สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐโหวตขยายเวลาให้สวัสดิการช่วยเหลือผู้ว่างงานออกไปอีก 13 สัปดาห์ในรัฐที่ได้รับผลกระทบหนักสุดจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย ท่ามกลางอัตราว่างงานระยะยาวพุ่งสูงสุดในรอบกว่า 50 ปี
โดยสภาผู้แทนราษฎรโหวตอนุมัติด้วยคะแนน 331 ต่อ 83 เสียง ให้มีการขยายเวลาให้สวัสดิการช่วยเหลือผู้ว่างงานราว 300,000 คนใน 27 รัฐที่มีอัตราว่างงานอย่างน้อย 8.5% ออกไปอีก 13 สัปดาห์ จากเดิมที่จะหมดเวลาในสิ้นเดือนนี้ ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ว่างงานบางรายได้รับสวัสดิการนานสูงสุดถึง 92 สัปดาห์ ทั้งนี้ ร่างกฎหมายดังกล่าวกำลังเข้าสู่วุฒิสภาต่อไป
จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานนาน 27 สัปดาห์ขึ้นไปทะยานแตะ 33.8% ในเดือนกรกฎาคม ซึ่งถือเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่กระทรวงแรงงานเริ่มเก็บสถิติในปี 2491 ก่อนที่จะลดลงเหลือ 33.3% หรือราว 5 ล้านคนในเดือนสิงหาคม โดย 400,000 คนจากทั้งหมดจะหมดสวัสดิการในสิ้นเดือนนี้
"หลายคนบอกว่าเศรษฐกิจฟื้นตัวแล้ว แต่ถ้าประชาชนจำนวนมากยังไม่มีเงินซื้ออาหารหรือจ่ายค่าบ้าน มันก็ไม่ต่างอะไรกับช่วงเศรษฐกิจถดถอย" จิม แมคเดอร์มอทท์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรัฐวอชิงตันจากพรรคเดโมแครท กล่าว "เรามีหน้าที่ช่วยพยุงประชาชนให้อยู่ได้"ทั้งนี้ มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 66 คนจากพรรครีพับลีกัน และ 17 คนจากพรรคเดโมแครทที่ไม่สนับสนุนร่างกฎหมายนี้ สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน